Dầu truyền nhiệt là gì

Ngày nay, trong hành trình công nghiệp hóa, có nhiều hình thức sản xuất, chế tạo đã ra đời. Các thiết bị máy móc luôn đòi hỏi chất liệu bôi trơn thích hợp. Vậy dầu truyền nhiệt là gì? Dầu truyền nhiệt có mấy loại và sử dụng như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này, hãy tham khảo chia sẻ dưới đây của daucatgotkimloai.com.

Dầu truyền nhiệt là gì?

Dầu truyền nhiệt hay còn gọi với cái tên dầu dẫn nhiệt hoặc dầu gia nhiệt, có tác dụng truyền nhiệt trong các ngành công nghiệp và dân dụng. Dầu truyền nhiệt thường được sử dụng là dầu Parafin tinh chế. Nó được bổ sung một số phụ gia đặc biệt, điển hình là chất chống gỉ sét và tăng hệ số truyền nhiệt. Dầu truyền nhiệt phục vụ trong các hệ thống truyền nhiệt áp suất thấp khép kín như nhà máy chế biến làm việc ở nhiệt độ lên đến 300oC.

Ví dụ tiêu biểu chính là nhà máy sản xuất nhựa đường và bê tông. Trong ngành hóa dầu thì nó hỗ trợ cho quá trình xúc tác, chưng cất và tổng hợp. Ngoài ra, dầu truyền nhiệt còn tham gia vào nhiều hoạt động khác trong đời sống, chẳng hạn như dịch vụ giặt ủi công nghiệp, chế biến thực phẩm…

Về đặc tính kỹ thuật của dầu truyền nhiệt, chúng là chỉ tiêu để chúng ta đưa ra sự lựa chọn thích hợp. Các bạn có thể tham khảo thông tin ở bảng dưới đây:

Dầu truyền nhiệt

Dầu truyền nhiệt

ISO VG

32

46

68

Trọng lực API / lbs./gal.

32.1 / 7.20

20 31.2 / 7.24

30.7 / 7.26

Chỉ số độ nhớt

104

-

98

Độ nhớt

cSt @ 40°C (SUS)

 cSt @ 100°C

 

31.7 (157)

5.4

 

45.8

 

69.6

8.8

Điểm chớp cháy, COC, °F

420

-

 

Điểm đông đặc °F / °C

10 / -12

-

16 / -9

Thông số kỹ thuật dầu truyền nhiệt

Lưu ý: Thông tin trên đây chỉ là đặc điểm chung. Các tính chất sẽ thay đổi theo dụng ý của nhà sản xuất. Trong tương lai, dầu truyền nhiệt có thể được cải tiến để mang đến chất lượng tốt hơn.

Giải mã khái niệm dầu truyền nhiệt:

+ Điểm chớp cháy của chất lỏng được định nghĩa là nhiệt độ tối thiểu mà tại đó có thể tạo ra hỗn hợp dễ cháy với không khí. Đây là một đặc tính rất quan trọng của dầu truyền nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của cả hệ thống.

+ API là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “American Petroleum Institute”. Đây chính là hiệp hội đứng đầu về ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ.

Bạn muốn so sánh dầu truyền nhiệt với nước? Điểm đóng băng của nước là 32ºF, một nhược điểm không thể tìm thấy trong các chất lỏng truyền nhiệt.

Công dụng dầu truyền nhiệt 

+ Kiểm soát tốt hơn độ chính xác và tính đồng nhất có thể đạt được trong quy trình làm nóng hoặc làm mát. Chính vì vậy nó còn có nhiều tên gọi khác. Cụ thể là dầu làm mát, dầu gia nhiệt, dầu bảo ôn, dầu tải nhiệt. Như vậy, truyền tải nhiệt là chức năng quan trọng nhất của loại dầu này.

+ Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, hệ thống sưởi được cung cấp gián tiếp bằng cách luân chuyển dầu nóng thông qua bộ trao đổi nhiệt. Cơ chế này góp phần giảm điểm nóng và tăng sự an toàn của quá trình gia nhiệt. Trong các ứng dụng dập tắt, nhiệt lượng được nhanh chóng rút ra khỏi các bộ phận tiếp xúc với dầu.

+ Dòng khí thô thường chứa một số tạp chất, chẳng hạn như nước, H2S, CO2 và một số chất hữu cơ khác. Dầu truyền nhiệt giúp loại bỏ tạp chất trong hoạt động xử lý khí tự nhiên.

+ Với việc cung cấp nhiệt độ thích hợp, loại dầu này giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn chặn sự hình thành cacbon và các axit hữu cơ trên bề mặt kim loại. Từ đó, dầu truyền nhiệt bảo vệ hệ thống động cơ, nâng cao tuổi thọ thiết bị. Đồng thời, nó còn làm sạch bề mặt kim loại.

+ Ngăn chặn nguy cơ cháy nổ trong các công xưởng, xí nghiệp, nhà máy. Từ đó đảm bảo an toàn cho con người và tài sản.

Dầu truyền nhiệt là gì?

Với công dụng tuyệt vời, nhu cầu sử dụng dầu truyền nhiệt được dự báo là sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Phân loại dầu truyền nhiệt

Trước hết, chúng ta có thể phân biệt các loại dầu truyền nhiệt thông qua thương hiệu sản xuất. Chẳng hạn như Mobil, Total hay Shell. Với tiêu chí này, các bạn có thể lên danh sách hàng loạt các sản phẩm khác nhau. Tương tự như vậy, xuất xứ nước sản xuất cũng làm nên sự đa dạng trên thị trường. Tại Việt Nam hiện nay, ngoài dầu truyền nhiệt nội địa, chúng ta còn thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các dòng sản phẩm nước ngoài, điển hình là Mỹ và Hàn Quốc.

Thứ hai, chúng ta cần dựa vào đặc tính kỹ thuật của dầu, khả năng đáp ứng yêu cầu của hệ thống máy móc. Tiêu biểu là khả năng truyền nhiệt, độ nhớt độ bền nhiệt và các chỉ số an toàn.

Thứ ba, chúng ta cần quan tâm đến tỷ lệ của các thành phần. Thông thường, dầu gốc cao cấp chiếm 85%, còn lại 15 % là hệ phụ gia. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất nào cũng áp dụng công thức này. Từ đó, tính chất của các loại dầu sẽ có sự khác biệt.

Chất lỏng truyền nhiệt có thể được phân thành 3 loại. Đó là nhiệt độ thấp, nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao.

*Lưu ý: Việc phân loại dầu truyền nhiệt có thể thay đổi nếu nó bị nhiễm chất lỏng của một lớp khác.

Như vậy, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi: dầu truyền nhiệt là gì, công dụng và cách phân loại dầu truyền nhiệt ra sao

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! (028)73-000-388

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com

Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com


Tin tức liên quan

Mua bán dầu truyền nhiệt tại TP HCM
Mua bán dầu truyền nhiệt tại TP HCM

1248 Lượt xem

Bản chất của các ngành công nghiệp chế biến tại TP.HCM là có xu hướng tạo sản sinh nhiều nhiệt năng. Dầu truyền nhiệt là chất làm mát chuyên dụng được sử dụng trong các ứng dụng xử lý công nghiệp. Vai trò của dầu truyền nhiệt đã được khẳng định mạnh mẽ trong các hoạt động sản xuất hiện nay tại TP.HCM. Trước bối cảnh này, nhu cầu mua bán dầu truyền nhiệt tại TP.HCM trở nên sôi động. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này!
Thời gian và quy trình thay dầu truyền nhiệt
Thời gian và quy trình thay dầu truyền nhiệt

2794 Lượt xem

Sau một thời gian hoạt động, các loại dầu vận hành trong hệ thống máy móc đều bị biến tính. Chúng có thể gây ra các sự cố kỹ thuật và ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị. Do đó, thời gian quy trình thay dầu truyền nhiệt luôn được quan tâm. Hãy cùng daucatgotkimloai.com tìm hiểu kiến thức thời gian và quy trình thay dầu truyền nhiệt qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng