Các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít?

Chúng ta điều biết là máy nén khí trục vít được sử dụng rộng rãi hơn máy nén khí Piston là do sự ổn định. Nhưng chúng cũng không thể tránh khỏi các vấn đề trục trặc. Vậy các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít là gì?

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Cấu tạo máy nén khí trục vít

1. Máy nén khí trục vít là gì?

Máy nén khí trục vít là một loại máy nén khí áp suất, sử dụng một cơ chế quay kiểu tích cực. Chúng thường được sử dụng để thay thế máy nén khí piston khi cần khối lượng lớn khí áp suất cao, cho các ứng dụng công nghiệp lớn như máy làm lạnh hoặc để vận hành các công cụ khí công suất lớn như búa khoan và cờ lê va đập. Máy nén khí trục vít có rất ít xung động hoặc tăng dòng chảy, như xảy ra với máy nén piston. Điều này cho phép máy nén trục vít êm hơn đáng kể so với máy nén piston, ngay cả ở kích thước lớn.

2. Nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít:

Máy nén khí trục vít là loại máy nén kiểu dịch chuyển tích cực.

Một lượng không khí hoặc khí nhất định bị giữ lại trong buồng nén và không gian mà nó chiếm về mặt cơ học bị giảm xuống, gây ra sự gia tăng áp suất tương ứng trước khi xả.

Máy nén trục vít quay có một cặp rotor lồng vào nhau được đặt trong một vỏ phù hợp để tạo ra lực nén.

Được gọi chung là máy nén trục vít đôi, mỗi rotor bao gồm một tập hợp các thùy xoắn gắn vào một trục

Một rotor được gọi là rotor đực và rotor còn lại là rotor cái. Số lượng các thùy trên rotor đực và số lượng ống sáo trên rotor cái, sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất máy nén khí khác. Tuy nhiên, rotor cái sẽ luôn có nhiều rãnh (ống sáo) về số lượng hơn so với các thùy của rotor đực để có hiệu quả tốt hơn

Thùy đực hoạt động giống như một pít-tông liên tục lăn xuống ống sáo cái, hoạt động giống như một xi lanh giữ không khí và giảm không gian liên tục.

Với sự quay, dải dẫn đầu của thùy đực tiếp cận đường viền của rãnh cái và giữ không khí trong túi đã hình thành trước đó.

Không khí được chuyển xuống rãnh rotor cái và bị nén khi giảm thể tích.

Khi thùy của rotor đực đi đến cuối rãnh, không khí bị mắc kẹt sẽ được thải ra khỏi ống gió.

3. Phân loại máy nén khí trục vít?

Chúng ta có nhiều cách để phân loại máy nén khí trục vít như: cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng. Trong đó phổ biến nhất là phân loại máy nén khí trục vít thành hai dòng có dầu và không dầu.

- Máy nén khí trục vít có dầu: loại máy nén khí này, không khí được nén trong máy sẽ hòa trộn trực tiếp với dầu làm mát. Máy nén khí trục vít có dầu ứng dụng trong các nghành không đòi hỏi chất lượng khí cao, như ngành cơ khí, khai thác khoáng sản, dệt may…

- Máy nén khí trục vít không dầu: Không sử dụng dầu làm mát hòa trộn với khí nén, vì thế khí nén tạo ra hoàn toàn không chứa dầu. Giá thành của máy nén khí trục vít không dầu đắt hơn loại có dầu rất nhiều do cấu tạo đặc biệt và tinh vi hơn. Máy nén khí trục vít không dầu được sử dụng trong các nghành công nghiệp đòi hỏi khí phải sạch như: nghành y tế, nghành dược phẩm, nghành điện tử…

4. Các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít?

- Máy nén khí trục vít gặp lỗi nhiệt độ cao (thường gặp vào mùa hè khi nhiệt độ ngoài tròi lên cao)

- Lọc dầu, lọc tách dầu, lọc gió sử dụng trong thời gian dài mà không thay thế dẫn đến lọc hỏng hoặc bị  tắc lọc.

- Máy nén khí chạy không lên khí do  bộ van cổ hút (Van tiết lưu) hoạt động không bình thường.

- Máy nén khí bị keo dầu nguyên nhân do dầu máy bị cháy, biến chất thành dạng keo đặc kết dính bám chặt vào các bề mặt nơi mà nó chảy qua.

- Bị kêu đầu nén thường là do bộ đôi trục vít hoạt động không còn độ chính xác.

- Lỗi  áp suất trong bình dầu và trên màn hình hiển thị của máy nén khí lệch nhau.

- Dầu máy nén khí trục vít bị lẫn trong khí nén

- Máy nén khí trục vít bị bụi bẩn van hồi dầu và đường hồi dầu bị nghẽn

 - Nước lẫn vào khí nén

5.  Dầu máy nén khí trục vít Esterlube có thời gian sử dụng lên đến 12.000h

Video: Khách hàng đang thay dầu máy nén khí trục vít Esterlube.

Dầu máy nén khí trục vít Airmatric MS của hãng Esterlube được pha chế dầu gốc tổng hợp OSPG (Oil – Solube Polyakylene Glycol) và các phụ gia tính năng đặc biệt tạo ra hiệu suất cao nhất trong các dòng dầu máy nén khí.

Tuổi thọ dầu kéo dài 4.000 – 12.000 giờ làm việc, Chống cặn bẩn tuyệt vời, khả năng chống tạo bọt và tách khí nhanh chóng. Dầu máy nén khí trục vít Airmatric MS thích hợp sử dụng sử dụng cho một loạt các máy nén khí tải trọng nhẹ đến máy nén khí chịu tải nặng nhọc.

Dầu máy nén khí Esterlube Airmatric giúp tuổi thọ dài trong điều kiện làm việc nặng nhọc như áp suất cao nhiệt độ làm việc lớn, phải kiểm soát được việc chống tạo cặn, an toàn với các vật liệu làm kín trong máy nén khí.

+ Dầu có tuổi thọ kéo dài và ít phải châm dầu hơn.

+ Giảm thời gian bảo trì do cải thiện độ tin cậy của máy

+ Hiệu suất làm việc cao, tiết kiệm năng lượng.

Tất cả các sản phẩm của Esterlube được quản lý chất lượng theo hệ thống ISO 9001:2015

Khi chúng ta đã nắm được các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít, thì chúng tả có thể sử dụng máy nén khí một cách tối ưu nhất.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu cắt gọt kim loại, dầu truyền nhiệt, dầu bánh răng, dầu chống gỉ, nhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com

Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com


Tin tức liên quan

Nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước hay  không pha nước?
Nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước hay không pha nước?

1569 Lượt xem

Trong ngành dầu nhớt công nghiệp gia công chế biến kim loại có 3 loại dầu cắt gọt kim loại thông dụng nhất là dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu cắt gọt kim loại tổng hợp và dầu cắt gọt không pha, vậy chúng ta sẽ sử dụng loại dầu nào cho cho máy móc cũng như thiết bị mà chúng ta đang sử dụng.
Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực
Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực

3979 Lượt xem

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực Các trạm máy bơm (tiếng Nga là –гидростанция) là cụm chi tiết chính trong hệ thống bơm thủy lực, ngoài nhiệm vụ cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực, nó còn chức năng điều khiển cơ cấu chấp hành thủy lực (động cơ thủy lực) của hệ thống thủy lực.
Chọn dầu trục chính cho máy CNC
Chọn dầu trục chính cho máy CNC

5079 Lượt xem

Dầu nhớt bôi trơn trục chính máy CNC ( Spindle Oil ) hay còn gọi là dầu trục chính, dầu làm mát trục chính, dầu ổ trục là sản phẩm của quá trình pha chế giữa dầu gốc tỉnh chế có độ nhớt thấp chất lượng cao với thành phần cân đối các hệ phụ gia đa chức năng nhằm giúp dầu có những tính năng ưu việt để bôi trơn làm mát và chống mài mòn, chống tạo bọt, giúp trục chính máy CNC làm việc ổn định trong những điều kiện làm việc khắc nghiệt khác nhau ngay cả khí nhiệt độ thay đổi.
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

1534 Lượt xem

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng.
Dầu mài kim loại tổng hợp
Dầu mài kim loại tổng hợp

1315 Lượt xem

Dầu mài kim loại sử dụng trong quá trình gia công kim loại là rất quan trọng bởi vì dầu này có tác dụng giảm ma sát, loại bỏ nhiệt từ khu vực làm việc, và làm tăng hiệu suất cắt bỏ vật liệu. Nhưng điều quan trong nhất dầu mài kim loại tổng hợp phải làm tăng tốc độ cắt bỏ vật liệu mà không tăng bào mòn cho bề mặt của phôi và bánh mài đó mới là dầu mài tốt.
Làm thế nào để chọn dầu cắt gọt kim loại tốt ?
Làm thế nào để chọn dầu cắt gọt kim loại tốt ?

1350 Lượt xem

Gần đây có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được gửi về Nhóm kỹ sư của Dầu nhờn Esterlube. Như cách chọn dầu cắt gọt kim loại nào tốt? Vật liệu và phương pháp gia công nào cần dùng loại dầu này? Làm thế nào để dầu cắt gọt không bị mùi trong quá trình sử dụng? vv..Và hôm nay Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.
Những điều bạn cần biết về dầu bôi trơn cho máy CNC?
Những điều bạn cần biết về dầu bôi trơn cho máy CNC?

448 Lượt xem

Máy CNC hiện đại ngày nay có cấu tạo phức tạp, nó được điều khiển hoàn toàn bằng máy tính. Được cấu tạo và lấp ráp từ nhiều bộ phận lại với nhau và mỗi bộ phận sẽ sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát khác nhau. Vậy dầu bôi trơn cho máy CNC có bao nhiêu loại? Hôm nay mình xin chia chia sẻ với các bạn về dầu bôi trơn cho máy CNC gia công kim loại?
Dầu cắt gọt cho nhựa Plastic
Dầu cắt gọt cho nhựa Plastic

1591 Lượt xem

Có nhiều loại nhựa plastic được sử dụng trong ngành công nghiệp gia công cơ khí nhờ các đặc tính như chống mài mòn vượt trội, có nhiều ứng dụng, có khả chống dầu, chống ăn mòn bởi hóa chất, có màu sắc trong suốt. Nhưng rất khó gia công bởi nhựa plastic có khả năng chịu nhiệt kém, dễ biến dạng dung sai khi gia công, nên cần sử dụng một loại dầu cắt gọt cho nhựa để bôi trơn và làm mát. Và dầu cắt gọt cho nhựa cần những tính năng gì?

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng