Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường

Trên thị trường có 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng đó là dầu cắt gọt kim loại Macro, dầu cắt gọt kim loại Micro, dầu cắt gọt tổng hợp, vậy loại nào là tốt? Và cách phân biệt các loại dầu đó ra sao? Hãy đọc ngay bài viết này bởi vì chưa có chuyên gia nào chia sẻ cho bạn những điều này đâu nhé.

Bạn có thể quan sát cách tạo nhũ khi hòa tan dầu cắt gọt kim loại vào nước, xem màu sắc và ngoại quan của nhũ để phân biệt 3 dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng. Dưới đây là hình ảnh 3 loại dầu sau khi pha vào nước.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước nhũ macro là một hỗn hợp đục màu trắng sữa của phụ gia hoạt động bề mặt tạo nhũ giữa dầu và nước. Các hạt phân tán dầu tan liên tục trong pha nước. Kích thước các hạt phân tán này khá nhỏ có đường kính từ khoảng 0,1 µm đến 10 µm. Khi mà quan sát dưới kính hiển vi phóng đại gấp 400 lần thì quan sát thấy các hạt phân tán dầu trong pha nước rõ ràng.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại macro 

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại macro

Đường kính của các hạt phân tán cũng như tính chất và nồng độ của chất hoạt động bề mặt tác động đáng kể đến tính chất của nhũ tương. Dầu cắt gọt kim loại nhũ Macro có rất nhiều trên thị trường thường thì dầu này có tính chất bôi trơn cao. Trong một số quá trình cắt gọt gia công kim loại đòi hỏi dầu cắt gọt phải có khả năng hình thành 1 lớp màng mỏng thủy động để bảo vệ bề mặt kim loại và dao cắt. Dầu cắt gọt kim loại pha nước macro là là một lựa chọn lý tưởng.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước Micro thường có màu trong hơi đục hòa tan đẳng hướng giữa nước và phụ gia, chất bôi trơn, và giữa nước với chất hoạt động bề mặt. Kích thước của các hạt dầu phân tán trong nước thường rất nhỏ và đồng đều có đường kính nhỏ hơn 0,1µm. Khi quan sát dưới kinh phóng đại các hạt phân tán trong nước quá nhỏ để có thể quan sát được.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước micro

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước micro

Dầu cắt gọt kim loại tạo nhũ micro là loại dung dịch làm mát giải nhiệt cho máy cnc rất tốt, mức độ bôi trơn vừa phải , bảo vê ngăn chặn rỉ sét tốt, và tăng tuổi thọ kéo dài quá trình sử dụng.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp được xem là giải pháp tốt nhất cho gia công kim loại, thành phần của nó bao gồm 10-35% chất tạo nhũ, chất ức chế rỉ sét, chất phân tán dầu bôi trơn và phụ gia chống cực áp EP, cùng với 10-25%  các polymer. Dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp có khoảng 40-50% là nước. Khi pha trộn với nước dầu cắt gọt kim loại tổng hợp sẽ có màu trong suốt. Trong quá trình sử dụng đa số thành phần của dầu cắt gọt kim loại tổng hợp hòa tan bởi pha nước và không thể quan sát được dưới kính phóng đại 400 lần.

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp 

Chụp quang tuyến và ngoại quan của dầu cắt gọt kim loại pha nước tổng hợp

Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp cung cấp khả năng làm mát cao nhất, sạch sẽ và bảo vệ bề mặt kim loại lâu và giúp gia công kim loại chính xác, bảo vệ lưới cắt và dung dich tuyệt hảo. Nhưng khả năng bôi trơn là thấp nhất trong 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước.

Do đó bước đầu tiên để lựa chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước cho từng quy trình gia công, bạn phải hiểu được đâu là điểm mạnh điểm yếu của từng loại dung dịch. Dưới đây chúng tôi liệt kê một bảng để bạn có thể quan sát dễ hơn. Bước đầu tiên là xác định ưu nhược điểm của từng loại dầu cắt gọt kim loại pha nước, sau đó xem xét tới vật liệu và phương pháp gia công và các thông số kỹ thuật của thiết bị (tốc độ cắt, chiều sâu khoan lỗ.. vv). Xác đinh nhu cầu bôi trơn và làm mát để chọn loại dầu cắt gọt kim loại cho phù hợp. Sau khi hoàn thành đánh gia ban đầu này bạn phải chọn một loại dầu có mức độ bôi trơn thích hợp và kiểm tra máy móc để đảm bảo hiệu suất làm việc cao nhất từ dầu cắt gọt kim loại pha nước mà bạn sử dụng.

Dưới đây là bảng so sánh tính năng của 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước:

Tính chất yêu cầu

Dầu cắt gọt Macro

Dầu cắt gọt Micro

Dầu cắt gọt tổng hợp

Bôi trơn

Tốt

Trung bình

Thấp

Làm mát

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Phân tán làm sạch phoi

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Mức độ tạo sương

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

Làm sạch

Trung bình

Tốt

Tốt nhất

 

Các yếu tố trên của dầu cắt gọt kim loại liên quan đến trực tiếp hiệu suất của thiết bị gia công kim loại. Nếu bạn có bất kì loại gia công khó khăn nào mà không thể chọn được  thì hãy liên hệ với chúng tôi. Đơn vị cung cấp giải pháp bôi trơn và làm mát cho máy CNC, Các loại gia công kim loại.

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966 

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com 

Website: www.kansasvietnam.com / www.esterlube.com

Dầu cắt gọt kim loại

 


Tin tức liên quan

Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước
Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước

4069 Lượt xem

Da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại sẽ gây ra các tình trạng viêm tay gây ngứa và khó chịu được tìm thấy ở một số công nhân làm các nhà máy, cơ sở gia công cơ khí. Tình trạng viêm ngứa sảy do da tay tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng dung dịch làm mát, sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dầu bị phân hủy trong quá trình sử dụng, v.v...
8 Lý do nên sử dụng dầu cắt gọt pha nước tổng hợp
8 Lý do nên sử dụng dầu cắt gọt pha nước tổng hợp

2168 Lượt xem

Trong ngành gia công cơ khí dầu cắt gọt kim loại là một thành phần không thể thiếu trong các quá trình gia công. Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp là loại dầu tốt nhất được sử dụng phổ biến trên thế giới. Chúng được pha chế tổng hợp để đảm bảo một loại dầu gia công hiệu quả cao nhất. Dưới đây là 8 lý do bạn sử dụng dầu cắt gọt tổng hợp.
Dầu thủy lực có cháy không?
Dầu thủy lực có cháy không?

8281 Lượt xem

Hiện nay dầu thủy lực đang là nguồn sản phẩm được sử dụng như nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống hoạt động của máy móc, chúng giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ chuẩn xác hơn. Việc sử dụng và lựa chọn không đúng cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động và làm ngắn đi tuổi thọ của thiết bị. Nhiều người vẫn đang băn khoăn về vấn đề dầu thủy lực có cháy không? Trong điều kiện như thế nào thì chúng sẽ dễ gây cháy? Làm thế nào để hạn chế?
Chọn dầu làm mát tưới nguội cho máy mài CNC
Chọn dầu làm mát tưới nguội cho máy mài CNC

6616 Lượt xem

Tại sao các bộ phận cần phải được làm mát trong quá trình gia công kim loại? Mài hầu như luôn được sử dụng cho việc gia công các bộ phận kim loại cứng. Do tính chất của quá trình mài, rất nhiều nhiệt được tạo ra, đặc biệt là ứng dụng trong công nghiệp trên máy mài CNC. Sau đây xin chia sẻ với các bạn cách chọn loại dầu tưới nguội cho máy mài CNC phù hợp.
Dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC
Dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC

2427 Lượt xem

Mục đích của việc sử dụng dầu tưới nguội cho máy CNC trong quá trình gia công kim loại là làm mát và bôi trơn phôi với dụng cụ cắt. Nếu dầu tưới nguội cho máy CNCkhông kiểm soát được nhiệt độ và ma sát sẽ gây ra biến dạng, làm chi tiết sản phẩm không chính xác, dao cắt mau bị mài mòn.
Dầu làm mát trục chính Esterlube Spindle Oil cho máy CNC
Dầu làm mát trục chính Esterlube Spindle Oil cho máy CNC

1027 Lượt xem

Trục chính máy CNC trong các máy gia công cơ khí là bộ phận quan trọng nhất trong một máy công cụ. Trục chính máy CNC gắn liền với dao cắt và được điều khiển tốc độ để phay hoặc khoan chi tiết. Trục chính hoạt động hiệu quả thì chi tiết gia công mới chính xác. Esterlube Spindle Oil là loại dầu chuyên sử dụng để bôi trơn trục chính máy CNC.
Cách phá bọt trong dầu cắt gọt kim loại
Cách phá bọt trong dầu cắt gọt kim loại

1538 Lượt xem

Dầu cắt gọt kim loại pha nước được sử dụng rộng rãi cho các máy công cụ CNC, dầu cắt gọt kim loại bị bọt là một trong các tác nhân gây hại đến thiết bị.
Cách chọn dầu mài kim loại pha nước
Cách chọn dầu mài kim loại pha nước

2120 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều loại dầu mài kim loại pha nước trên thị trường. Hôm nay daucatgotkimloai.com xin chia sẽ với bạn về các cách chọn và một vài bài kiểm tra đơn giản mà ai cũng có thể làm được để chọn dầu mài kim loại pha nước thích hợp nhất!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng