Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng.

Giới thiệu bơm thủy lực

 

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng. Giải thích rõ hơn cho các bạn hiểu, bơm thủy lực được kéo bởi một động cơ điện và truyền cho chất lỏng thông qua việc tăng giảm thể tích. Năng lượng này sẽ vận chuyển chất lỏng qua các thiết bị điều khiển điều chỉnh như van phân phối, van tiết lưu hay van giảm áp, đi tới cơ cấu chấp hành như động cơ thủy lực, xi lanh thủy lực để sinh công. Khả năng sinh công tức là lực hay momen phụ thuộc hoàn toàn vào bơm thủy lực nên chính vì thế, nó được coi là trái tim của hệ thống.

 

Trong thực tế, có rất nhiều loại bơm thủy lực tùy thuộc vào nguyên lí hoạt động. Thông thường là 3 loại bơm hay được sử dụng nhất là bơm bánh răngbơm piston, bơm cánh gạt.

Bơm bánh răng được sử dụng rộng rãi hơn cả trong các loại bơm thủy lực. Mô tả một chút về nguyên lí hoạt động bơm bánh răng cho các bạn hiểu là một bánh răng lắp trên trục được kéo bởi động cơ điện sẽ ăn khớp với bánh răng bị động. Vùng ra khớp bên dưới sẽ tạo khoảng trống hút dầu thủy lực vào. Vùng ra khớp chèn ép chất lỏng sẽ tạo cho chất lỏng áp năng. Áp năng này sẽ chuyển thành lực khi tới cơ cấu chấp hành. Với đặc điểm là tạo ra áp suất cao và trung bình, cỡ vài chục tới vài trăm bar, nó đáp ứng hầu hết trong các hệ thống thủy lực. Lưu lượng của bơm bánh răng cũng thuộc dạng trung bình. Chính vì thế các trạm nguồn thủy lực dùng hầu hết loại bơm này.

 

Dầu thủy lực thông dụng BEELUBE HYPRO HLP 68.

Bơm piston là loại bơm tạo ra áp suất cao nhất trong đại gia đình nhà bơm thủy lực. Áp suất nó tạo ra lên tới cả nghìn bar, là các loại bơm siêu áp. Bơm gồm một block gồm nhiều xi lanh con gắn trên một đĩa. Đĩa được thiết kế nghiêng có nối trục để nối với động cơ điện. Quá trình chuyển động quay tròn sẽ làm cho piston chuyển động ra vào và chèn ép chất lỏng tạo áp năng cho dầu thủy lực. Lưu lượng mà bơm piston tạo ra nhỏ hơn các loại bơm khác nên người ta chủ yếu dùng bơm này trong việc lợi dụng áp suất tạo ra lực và momen lớn.

Bơm cánh gạt thường xuất hiện trong các hệ thống cần cung cấp lưu lượng cao mà áp trung bình thấp. Lưu lượng bơm cánh gạt tạo ra lớn hơn hai loại bơm trên nhiều, song áp tạo ra lại nhỏ hơn rất nhiều, cỡ vài chục tới vài trăm bar.

 

2. Cách chọn bơm thủy lực

Việc chọn bơm thủy lực vô cùng quan trọng, nó quyết định lớn tới khả năng tạo lực hay momen cho cơ cấu chấp hành. Việc chọn lựa thiếu chính xác có thể gây ra việc lãng phí hay không đủ công suất cho toàn bộ hệ thống. Chọn bơm thủy lực là bước tối quan trọng và cần thực hiện một cách chính xác.

Trước tiên, các bạn cần xác định loại bơm mình sẽ mua. Bước này chỉ mang tính chất định tính, tức là, dựa vào yêu cầu bài toán, lưu lượng, áp suất mà ta chọn lựa. Cứ áp suất cao, lưu lượng nhỏ thì chọn bơm piston; lưu lượng cao, áp suất nhỏ chọn bơm cánh gạt, trung bình thì cứ bơm bánh răng mà chọn. Còn nếu cần chính xác thì các bạn tải catalog trên mạng về rồi tra nhé.

Bước tiếp theo chúng ta sẽ tính toán chính xác công suất mà chúng ta cần mua. Lưu lượng là thông số đầu tiên mà các bạn cần lựa chọn. Lưu lượng chính là lượng dầu mà bơm cung cấp cho hệ thống trong một đơn vị thời gian. Đơn vị của lưu lượng là m3/h, lit/phut.

Thông thường, bơm thủy lực sẽ chỉ ghi lưu lượng riêng, tức là lưu lượng riêng bơm bánh răng, lưu lượng riêng bơm piston, lưu lượng riêng bơm cánh gạt mà không ghi rõ lưu lượng. Lưu lượng riêng là lưu lượng mà bơm thủy lực tạo ra được trong một vòng quay. Đơn vị thường là cc/vong. Để tính được lưu lượng của bơm, bạn sẽ nhân với số vòng quay của động cơ trong một phút, trong một giờ sẽ ra lưu lượng bơm thủy lực bao nhiêu lít hay bao nhiêu mét khối trên phút, trên giờ.

Q= q. n

Q là lưu lượng, q là lưu lượng riêng ( cc/vong), n là số vòng quay động cơ kéo bơm (vòng/phút).

Áp suất bơm thủy lực là thông số thứ hai các bạn cần quan tâm. Áp suất đại diện cho khả năng tạo momen và lực đẩy cho động cơ thủy lực cũng như xi lanh thủy lực. Áp suất bơm thủy lực chọn dựa trên cơ sở công thức sau:

P= F/S

Trong đó F là lực cần tạo ra, S là diện tích của cần piston. Đơn vị chuẩn của áp suất là N/m2 các bạn chú ý đổi đơn vị nhé. Thông thường, người ta hay sử dụng đơn vị bar làm đơn vị thông dụng. 1 bar = 10^5 N/m2.

Từ hai thông số trên, các bạn đã có thể chọn được bơm cho mình rồi. Nếu cần bạn có thể tính được công suất bơm thủy lực luôn theo công thức:

N = P/(Qx 612)

P được tính theo bar, Q tính theo lít/phút và công suất NKw.

Một số lưu ý cho các bạn sau khi tính đó là việc chọn lưu lượng, áp suất của bơm thủy lực. Lưu lượng bơm thủy lực sau khi tính, cần xác định hợp lý để bơm không phải hoạt động liên tục vì sinh nhiệt gây tổn hại cho bơm và hệ thống. Áp suất bơm thì cần chọn cao hơn áp suất tính khoảng 10% đối với bơm áp suất cao và vào 20%- 30% đối với bơm áp suất thấp để tránh việc tụt áp sau thời gian dài sử dụng.

Và việc chọn dầu thủy lực đúng cũng là một yếu tố đặc biệt quan trọng để việc chọn bơm thủy lực hoạt động hiệu quả.

 

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: 0904.321.290

MST: 0317367889 - Email: daucatgotkimloai@gmail.com

Website: https://beelubevietnam.com/


Tin tức liên quan

Dầu mài kim loại tổng hợp

Dầu mài kim loại tổng hợp

2977 Lượt xem

Dầu mài kim loại sử dụng trong quá trình gia công kim loại là rất quan trọng bởi vì dầu này có tác dụng giảm ma sát, loại bỏ nhiệt từ khu vực làm việc, và làm tăng hiệu suất cắt bỏ vật liệu. Nhưng điều quan trong nhất dầu mài kim loại tổng hợp phải làm tăng tốc độ cắt bỏ vật liệu mà không tăng bào mòn cho bề mặt của phôi và bánh mài đó mới là dầu mài tốt.
Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

7100 Lượt xem

Dưới đây là một số nghiên cứu về một số nguy cơ sử dụng dầu cách gọt kim loại và biện pháp để ngăn chặn nguy cơ đó, giảm thiểu tác động đến môi trường.
Ảnh hưởng của nước đến chất lượng dầu cắt gọt kim loại

Ảnh hưởng của nước đến chất lượng dầu cắt gọt kim loại

2987 Lượt xem

Nước là thành phần chủ yếu trong hỗn hợp dầu cắt gọt kim loại pha nước. Nó có thể chiếm đến 90~99% hỗn hợp dầu cắt gọt pha nước được sử dụng. Sự ăn mòn, cặn bẩn, tạo quá nhiều bọt, gây rỉ sét hoặc bất kì vấn đề gì liên quan đến máy gia công CNC đều có thể được gây ra bởi chất lượng nước được sử dụng trong quá trình pha trộn .
Ứng dụng dầu thủy lực

Ứng dụng dầu thủy lực

1757 Lượt xem

Dầu nhờn Esterlube sẽ giới thiệu cho các bạn về các công dụng to lớn của dầu thủy lực và dưới đây 10 ví dụ về các thiết bị và máy móc sử dụng dầu thủy lực trên thế giới.
Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

3640 Lượt xem

Các thông số kỹ thuật luôn là kim chỉ nam giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp, dầu động cơ không phải là trường hợp ngoại lệ. Có rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đưa ra các chỉ tiêu riêng và được ký hiệu hóa. Bạn đang thắc mắc về ý nghĩa dầu nhớt SAE 15W40? Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều độc giả. Chính vì vậy, daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ những thông tin về dầu nhớt SAE 15W40 giải đáp qua bài viết dưới đây!
Dầu thủy lực có cháy không?

Dầu thủy lực có cháy không?

12770 Lượt xem

Hiện nay dầu thủy lực đang là nguồn sản phẩm được sử dụng như nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống hoạt động của máy móc, chúng giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ chuẩn xác hơn. Việc sử dụng và lựa chọn không đúng cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động và làm ngắn đi tuổi thọ của thiết bị. Nhiều người vẫn đang băn khoăn về vấn đề dầu thủy lực có cháy không? Trong điều kiện như thế nào thì chúng sẽ dễ gây cháy? Làm thế nào để hạn chế?
Ứng dụng của hợp kim titan

Ứng dụng của hợp kim titan

2824 Lượt xem

Titan là một trong những nguyên tố kim loại nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn. Nếu không có vật liệu bền ,chịu được khả năng chống mài mòn, nhẹ như hợp kim Titan, thế giới chúng ta hôm nay sẽ là một nơi xa khác. Vậy bạn có biết về ứng dụng của hợp kim titan không?
Phụ gia dầu nhớt là gì?

Phụ gia dầu nhớt là gì?

3841 Lượt xem

Các chất phụ gia có trong dầu nhớt (dầu nhờn) thương phẩm để sử dụng cho mục đích bôi trơn là hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia. Do đó, chất lượng của dầu bôi trơn ngoài sự phụ thuộc rất nhiều vào dầu gốc, nó còn phụ thuộc vào phụ gia.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng