Cách chọn dầu dập khuôn kim loại

Một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất là dập khuôn định hình kim loại, sản phẩm được gia công bằng cách dập các tấm kim loại thành các sản phẩm có hình dạng mong muốn. Nếu chiều sâu của sản phẩm dập bằng hoặc lớn hơn bán kính của sản phẩm thì quá trình gọi là dập chuốt sâu kim loại. Vậy bạn có biết cách chọn dầu dập khuôn kim loại?

Đầu tiên mình sẽ giới thiệu về hệ thống dập khuôn cho gia công kim loại

Quy trình dập khuôn sâu được thực hiện bằng cách đặt một tấm kim loại phẳng trong một khuôn hình và hệ thống dập khuôn thủy lực tác động vào tấm kim loại để hình thành trong khuôn.

Hệ thống dập khuôn kim loại 

Hệ thống dập khuôn kim loại 

Các sản phẩm kim loại dập khuôn sản xuất có thể hình trụ hoặc hình hộp có gân tăng cứng để tăng độ cứng cho sản phẩm hoặc hay có thêm chi tiết bên trong sản phẩm.
Búa dập (punch) phải cung cấp đủ lực lên tấm kim loại để khi búa rút ra khỏi khuôn trên các cạnh của sản phẩm, kim loại được đùn dập chèn đủ hoàn toàn vào khuôn. Tấm kim loại phẳng để dập phải dẻo và dễ uốn, đủ để tránh phá vỡ trong các  nơi các kim loại tiếp xúc từ búa mặt bên cạnh khuôn.

Sản phẩm kim loại được dập

Sản phẩm kim loại được dập

Đặc điểm của  gia công dập khuôn áp lực dập phải lớn thường từ 7000 (kg/cm2). Để chống lại  lực tác động mạnh như vậy, sự lựa chọn dầu dập khuôn là rất quan trọng cho sự hình thành được sản phẩm cuối cùng. Dưới áp lực như vậy, dầu dập khuôn sâu phải có các yếu tố sau để bảo vệ khuôn.

- Làm mát khuôn, búa dập, phôi

- Cung cấp màng dầu bôi giữa búa dập khuôn và phôi.

- Ngăn không cho kim loại có hiện tượng hàn dính.

- Tạo vòng đệm cực áp giữa phôi và khuôn.

Trong quá trình dập khuôn, tấm kim loại dập phải  được bôi trơn một lớp dầu và sau đó được đưa vào một khuôn để dập định hình để tạo ra hình dạng sản phẩm cuối cùng.

Các chất bôi trơn được sử dụng trong quá trình dập khuôn được gọi là dầu dập khuôn kim loại .Bề mặt khuôn và tấm kim loại được dập rất mạnh lại với nhau nên cần dầu bôi trơn để ngăn quá trình bám dính tách khuôn sản phẩm dễ dàng. Dầu dập khuôn tạo một lớp film mỏng ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp các lớp kim loại trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao được tạo ra trong quá trình dập. Dầu dập khuôn tốt phải đảm bảo khả năng bôi trơn, khả năng chịu ma sát, khả năng chống mài mòn, khả năng chống bám dính và chống oxy hóa cao.

Tùy vào phương pháp và vật liệu gia công mà do đó dầu dập khuôn cũng được chia làm ba loại. Nhìn chung, hiệu quả của dầu dập khuôn phụ thuộc vào khả năng của nó để tạo thành một lớp màng mỏng film đủ sức mạnh và sạch sẽ trên bề mặt kim loại khi búa dập được rút ra.

Ba loại dầu dập khuôn được sử dụng:

Dầu dập khuôn không pha nước là loại dầu khi sử dụng tạo thành một lớp film màng mỏng, được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc dầu tổng hợp với các phụ gia chống cực áp EP, phụ gia chống mài mòn anti-wear, phụ gia chống oxy hóa và phụ  gia chống bám dính. Loại này khả năng bôi trơn cao, làm mát tốt khả năng chống rách và chống xước sản phẩm rất tốt.

Dầu dập khuôn pha nước là loại dầu khi pha với nước sẽ tạo hệ nhũ tương trắng sữa loại dầu này là giải pháp thay thế khi khi dập khuôn đơn giản, chỉ cần chế độ cần làm mát cao. Loại dầu này không được sử dụng rộng rãi trong trong dập chuốt sâu vì chúng không đáp ứng được nhu cầu bôi trơn.

Dầu dập khuôn hệ phân tán là loại dầu được nghiên cứu để sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến quá trình dập khó khăn nhất bao gồm dập khuôn và tăng cường thêm các hạt phân tán, Dầu bôi trơn trong loại dầu dập khuôn này làm giảm ma sát và nhiệt hiệu quả nhất. Sự kết hợp của các hạt phân tán với và dầu bôi trơn đảm bảo khả năng dập khuôn sâu của các loại dập khuôn khó khăn nhất.

Một loại dầu dập khuôn khuôn phân tán điển hình được sử dụng cho quá trình dập khuôn khó thường gồm các thành phần như xà phòng acid béo 5%, 25% dầu bôi trơn, 25% nước và 45% hạt phân tán.

Xà phòng và dầu có trách nhiệm tạo thành một lớp màng film giữa bề mặt kim loại và khuôn, và các hạt phân tán bao gồm như than chì, kẽm oxit, cacbonat, borat. Để tăng thêm sự hỗ trợ trong sự hình thành lớp màng film mỏng giữa kim loại và khuôn. Sự kết hợp của nước, xà phòng và dầu giúp hình thành nhũ tương giúp làm mát sau khi dập. Ngoài những thành phần chính dầu dập khuôn còn có thể bao gồm các phụ gia như chống tạo bọt và chống phân hủy sinh học.

Dầu dập khuôn có thể quét trực tiếp lên bề mặt kim loại trước khi cho vào dập khuôn hoặc cho vào hệ thống tự động phun tùy theo điều kiện của quá trình. Phương pháp cho bôi trơn lên tấm kim loại bao gồm dùng tấm giẻ để lau lên bề mặt, dùng cọ để quét, con lăn hoặc hệ thống bôi trơn tuần hoàn. Trong số này, loại phổ biến nhất là:

Phủ dầu dập khuôn lên một bề mặt kim loại với một miếng giẻ.

Sử dụng con lăn trong trước quá trình dập khuôn kim loại được phủ dầu dập băng con lăn. Phun trực tiếp dầu dập khuôn lên bề tấm kim loại và thu hồi dầu thông qua hệ thống lọc và tuần hoàn.

Sử lý dầu dập khuôn sau quá trình dập.

Theo truyền thống dầu thực vật và dầu gốc khoáng được sử dụng trong quá trình dập. Mặc dù các loại dầu này là các thành phần ít tốn kém và có thể sử dụng được trong quá trình dập, Nhưng nó rất khó khăn trong quá trình loại bỏ và làm sạch, ngay cả khi sau khi dập sản phẩm được qua hệ thống vệ sinh. Một vài người còn dùng xà phòng để làm sạch ngay sau khi quá trình dập. Xà phòng có độ kiềm cao sẽ gây ăn mòn và mài mòn thiết bị.

Vì vậy bạn nên chọn một loại dầu mà đáp ứng đủ các  yêu cầu như chống ma sát tốt- không tạo khói, sản phẩm không bị rách, xước, sản phẩm dập sau quá trình được vệ sinh sach sẽ.

Loại bỏ các chất bôi trơn sau quá trình dập khuôn là hoạt động rất quan trọng bởi vì bất kỳ chất bôi trơn còn lại sau quá trình sẽ làm gián tiếp các quá trình tiếp theo như mạ, sơn... Dầu khoáng, mỡ động vật và dầu thực vật có thể được loại bỏ bằng dung môi hữu cơ để tạo nhũ, xà phòng hóa chúng, hoặc dùng một chất kiềm để làm sạch. Mỡ bôi trơn cũng có thể được loại bỏ khỏi sản phẩm với một dung môi hữu cơ hoặc xà phòng. Tuy nhiên quá trình làm sạch bằng xà phòng rất mất thời gian.

Mỡ bôi trơn rất khó khăn để làm sạch bởi mỡ cấu tạo từ hạt phân tán khó hòa tan trong dung môi. Sự hiện diện của hạt phân tán thường đòi hỏi phải bổ sung các phương pháp làm sạch được sử dụng.

Dầu dập khuôn thực vật có thể được loại bỏ với nước nóng nếu các bộ phận được làm sạch ngay lập tức với một ít xà phòng có độ kiềm nhẹ.

Quá trình dập khuôn là yếu tố chính.

Một nhà sản xuất gia công kim loại nên xem xét mức độ khó khăn của quá trình dập khuôn để lựa chọn dầu dập khuôn phù hợp để sản phẩm không bị xước, không bị rách và loại dầu dập khuôn đó dễ dàng làm sạch sau quá trình dập.

Những nhà sản xuất dập khuôn hiện nay như sản xuất bồn rửa chén và bồn tắm, dụng cụ nội thất. Ví dụ như sản xuất bồn tắm được dập từ thép 304 có đường kính 190 cm  bằng máy dập thủy lực SERIES YCT200 700 tấn và sau đó bồn tắm có kích thước với chiều sâu 33 cm, chiều rộng 56 cm và chiều dài 130 cm. Dập khuôn thực sự là một quá trình khó khăn để thực hiện.

Trong quá khứ, vấn đề nảy sinh sau quá trình dập khuôn là thực hiện quá trình làm sạch vì các chất bôi trơn công ty sử dụng khó khăn để loại bỏ. Công ty có kinh nghiệm phải mất 20% chi phí cho quá trình làm sạch bề mặt để mạ và sơn để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng.

Các nhà sản xuất dầu dập khuôn quyết định thay thế một dầu dập khuôn mới thay cho thế thệ cũ đó là một sự pha trộn của dầu thực vật, chất tạo nhũ và gốc tổng hợp, và bao gồm một vài loại phu gia như chất chống tạo bọt, chất chống tạo vi khuẩn, phụ gia tăng khả năng phân tán, và chất chống xỉ cho kim loại màu. Với công thức này dầu dập khuôn bôi trơn rất tốt, giúp sản phẩm không bị rách, bị bị trầy trong quá trình gia công. Không tạo khói trong quá trình sử dụng.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966 

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com 

Website: www.kansasvietnam.com / www.esterlube.com

Dầu cắt gọt kim loại

 


Tin tức liên quan

Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

3727 Lượt xem

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng.
8 điều mà bạn chưa biết về dầu cắt gọt kim loại

8 điều mà bạn chưa biết về dầu cắt gọt kim loại

7476 Lượt xem

Nếu bạn đã từng là một người thợ, một người kỹ sư cơ khí thì bạn sẽ hiểu rõ hơn ai hết về dầu cắt gọt kim loại cho các loại máy móc gia công. Mặc dù bạn thường thấy loại dầu này được sử dụng ở các xưởng gia công cơ khí, nhưng không phải loại dầu gia công cắt gọt kim loại nào cũng giống nhau. Trong thực tế có rất nhiều khía cạnh để chọn 1 loại dầu gia công kim loại cho thiết bị cũng như phương pháp và loại vật liệu mà bạn muốn gia công.
Cách phá bọt trong dầu cắt gọt kim loại

Cách phá bọt trong dầu cắt gọt kim loại

2552 Lượt xem

Dầu cắt gọt kim loại pha nước được sử dụng rộng rãi cho các máy công cụ CNC, dầu cắt gọt kim loại bị bọt là một trong các tác nhân gây hại đến thiết bị.
Dầu thủy lực có cháy không?

Dầu thủy lực có cháy không?

12770 Lượt xem

Hiện nay dầu thủy lực đang là nguồn sản phẩm được sử dụng như nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống hoạt động của máy móc, chúng giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ chuẩn xác hơn. Việc sử dụng và lựa chọn không đúng cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động và làm ngắn đi tuổi thọ của thiết bị. Nhiều người vẫn đang băn khoăn về vấn đề dầu thủy lực có cháy không? Trong điều kiện như thế nào thì chúng sẽ dễ gây cháy? Làm thế nào để hạn chế?
Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

3640 Lượt xem

Các thông số kỹ thuật luôn là kim chỉ nam giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp, dầu động cơ không phải là trường hợp ngoại lệ. Có rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đưa ra các chỉ tiêu riêng và được ký hiệu hóa. Bạn đang thắc mắc về ý nghĩa dầu nhớt SAE 15W40? Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều độc giả. Chính vì vậy, daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ những thông tin về dầu nhớt SAE 15W40 giải đáp qua bài viết dưới đây!
Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

7100 Lượt xem

Dưới đây là một số nghiên cứu về một số nguy cơ sử dụng dầu cách gọt kim loại và biện pháp để ngăn chặn nguy cơ đó, giảm thiểu tác động đến môi trường.
Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước

Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại pha nước

7240 Lượt xem

Da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại sẽ gây ra các tình trạng viêm tay gây ngứa và khó chịu được tìm thấy ở một số công nhân làm các nhà máy, cơ sở gia công cơ khí. Tình trạng viêm ngứa sảy do da tay tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng dung dịch làm mát, sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dầu bị phân hủy trong quá trình sử dụng, v.v...
Ứng dụng dầu thủy lực

Ứng dụng dầu thủy lực

1757 Lượt xem

Dầu nhờn Esterlube sẽ giới thiệu cho các bạn về các công dụng to lớn của dầu thủy lực và dưới đây 10 ví dụ về các thiết bị và máy móc sử dụng dầu thủy lực trên thế giới.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng