Cách chọn dầu gia công tia lửa điện EDM

Gia công tia lửa điện là hình thức gia công cắt gọt kim loại bằng dòng điện biến đỏi thành nguồn năng lượng tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết. Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện có thể đạt đến 12.000 độ C. Vì vậy cần có một loại dầu để làm mát cho toàn bộ quá trình gia công.Vậy dầu gia công tia lửa điện EDM là gì? Hôm nay chúng tôi xin chia sẽ cho các bạn 13 điều khi chọn và sử dụng dầu gia công tia lửa điện EDM hiệu quả nhất.

1.Nhiệt độ chớp cháy cốc hở: ASTM D92-52 (CLEVLAND OPEN CUP)

Dầu gia công tia lửa điện EDM

Dầu gia công tia lửa điện EDM
Khi một sản phẩm dầu nhờn tiếp xúc với không khí thì nó sẽ bị bay hơi. Thử nghiệm nhiệt độ chớp cháy của dầu EDM bằng gia nhiệt dầu và cho hơi dầu tiếp xúc với mồi lửa. Khi đạt tới nhiệt độ mà dầu chớp cháy ta ghi nhận nhiệt độ này. Phương pháp này đánh giá khả năng chống cháy nổ của dầu EDM khi gia công kim loại.
 
Nhiệt độ chớp cháy của một số sản phẩm dầu khí: ASTM 659-78
 
Nhiệt độ chớp cháy của dầu EDM.
 

Sản phẩm

Có ngọn lửa thử nghiệm. ◦C

Nhiệt độ tự bắt cháy. ◦C

EDM Fluid (Oil)

126

210

Synthetic EDM

130

220

Mineral Seal Oil

126

235

Unleaded Gas

-4

250

Diesel Fuel

40

250

K-1 Kerosene

40

252

Propane

-42

470

Octane Booster

4

538

 

Mặc dù dầu gia công tia lửa điện EDM gia nhiệt lên trên nhiệt độ chớp cháy trong môi trường không có mồi lửa tiếp xúc nhưng dầu gia công tia lửa điện EDM sẽ tự bắt cháy. Đây là một điều hết sức nguy hiểm khi chọn dầu gia công tia lửa điện.

Dầu gia công tia lửa điện EDM

Dầu gia công tia lửa điện EDM

2. Điểm ANILINE: ASTM D611-82

Mỗi loại dầu gia công tia lửa điện EDM có các thành phần khác nhau. Một vài nhà sản xuất người ta thương thêm dung môi vào trong dầu EDM để dầu có độ nhớt thấp. Nhưng khi thêm dung môi năng lượng liên kết của dầu gia công tia lửa điện EDM sẽ thấp đi làm dầu dễ bị phân hủy, dễ bị oxi hóa. Vậy người ta có phương pháp thử nghiệm điểm ANILINE để xác định hàm lượng thành phần cơ bản như Parafin, Naphthenic Aromatic có trong dầu. Dầu nhiều paraffinic sẽ cho điểm ANILINE cao nhất, dầu chứa nhiều naphthenic sẽ cho điểm ANILINE trung bình. Các hợp chất thơm Aromatic có năng lượng liên kết cao nhất và làm cho ANILINE điểm thấp nhất (thường tốt dưới nhiệt độ phòng. Nếu điểm ANILINE quá thấp, nó sẽ làm mềm và phá hủy các thành phần cao su.

điểm aniline

3. Hằng số dẫn điện: ASTM D877

Khả năng cách điện là lượng điện thế tối thiểu cần thiết để sinh ra dòng điện chạy qua dầu tiêu chuẩn. Giá trị này là thước đo các tính chất cách điện của một chất lỏng EDM. Một dầu gia công tia lửa điện EDM có khả năng cách điện thấp nó chỉ ra mức độ ô nhiễm bụi bẩn, nước và thường dầu EDM bị nhiễm qua hệ thống khí nén.

Dầu gia công tia lửa điện EDM

Dầu gia công tia lửa điện EDM

4. Điểm chưng cất phân đoạn

Khi một sản phẩm dầu mỏ bị gia nhiệt các thành phần nhẹ có khối lượng phân tử, nhiệt độ sôi thấp sẽ bay hơi trước và các thành phần cấu tử lớn, nhiệt độ sôi cao sẽ bay hơi sau dựa vào đó mà người ta chưng cất dầu mỏ thành các sản phẩm dầu mỏ.

Nên khi chọn dầu gia công tia lửa điện EDM phải có thành phần chưng cất phân đoạn hẹp và sử dụng công nghệ trích ly dung môi để thành phần đồng nhất và ổn định.

5. Tỉ lệ bay hơi: ASTM D3539-76

Sản phẩm dầu khí là vật liệu dễ bay hơi mất mát dầu trong quá trình sử dụng. Đặc trưng cho khả năng bốc hơi này được gọi là tỷ lệ bay hơi và là yếu tố quan trọng trong một số ứng dụng bao gồm cả EDM. Thông thường, tỷ lệ bay hơi này không liên tục, nhưng khác nhau trong suốt toàn bộ quá trình làm việc. Tốc độ bay hơi là rất quan trọng  trong việc lựa chọn dầu gia công EDM. Tỉ lệ bay hơi trong của dầu này càng thấp càng tốt.

 Dầu gia công tia lửa điện EDM 

Dầu gia công tia lửa điện EDM

 6. Khối lượng riêng: ASTM D287

Khối lượng riêng của một sản phẩm dầu khí đặc trưng cho một đơn vị khối lượng trên một đơn vị thể tích sản phẩm thường là (kg/lit). Đo khối lượng rất quan trọng của các nhà sản xuất dầu EDM. Vì nếu tỷ trọng dầu EDM qua sử dụng cao hơn tỷ trong ban dầu của dầu EDM, chứng tỏ dầu đã bị nhiễm kim loại, nước, tro trong quá trình sử dụng và cần kiểm tra để thay thế dầu.

Bảng so sánh khối lượng riêng cảu một vài sản phẩm:

SẢN PHẨM

KHỐI LƯỢNG RIÊNG ( KG/LIT)

EDM Fluid (Oil)

0.769

Synthetic EDM Fluid

0.778

Mineral Seal Oil

0.826

10W-30 Motor Oil

0.869

Water

1.000

Tapping Fluid

1.320

7. Hàm lượng SULFUR:

 Dầu gia công tia lửa điện EDM đòi hỏi hàm lượng Sunfur thấp.

Dầu gia công tia lửa điện EDM 

Dầu gia công tia lửa điện EDM

Các sản phẩm dầu mỏ như dầu gia công EDM phải không có Sunfur- active, không bị ăn mòn và không gây mùi khó chịu bởi bởi lưu huỳnh. Dầu EDM xem xét không nên sử dụng nếu dầu có hàm lượng Sunfur quá 3 ppm.

8. Độ nhớt: ASTM D445-82

Độ nhớt là một thước đo mức độ đặc lỏng của dầu gia công cắt tia lửa điện EDM. Độ nhớt động học là lực cần thiết để làm trượt một lớp dầu này trên một lớp dầu khác. Độ nhớt là một yếu tố trong các đặc điểm lưu chuyển của dầu. Việc hạ thấp độ nhớt để tăng khả năng làm mát, tăng khả năng bôi trơn.

Dầu gia công tia lửa điện EDM

Dầu gia công tia lửa điện EDM

9. Khả năng chống Oxy hóa: ASTM D2272 

Quá trình oxy hóa là một quá trình suy thoái dầu khi tiếp xúc với nhiệt  độ có mặt của oxy. Hầu như tất cả các loại dầu đều mắc phải tính chất này. Quá trình oxy hóa của các loại dầu tăng nhanh bởi nhiệt độ cao và chất xúc tác (chẳng hạn như đồng). Quá trình oxy hóa có xu hướng tăng độ nhớt của dầu. Đặc tính của các loại dầu tia lửa điện EDM có nguồn gốc từ paraffinic chống oxy hóa tốt hơn dầu naphthenic, mức độ ổn định oxy hóa là một yếu tố quan trọng trong dự đoán hiệu suất của dầu EDM. Mức oxy hóa cao hơn nếu dầu tiếp xúc nhiệt độ cao, lớn hơn nếu dầu tiếp xúc với nước, chất xúc tác kim loại hoặc bụi bẩn.

 Dầu gia công tia lửa điện EDM

Dầu gia công tia lửa điện EDM

10. Tổng hàm lượng ACID TAN: ASTM D-974

Phương pháp kiểm tra này chỉ ra tuổi thọ của dầu gia công tia lửa điện EDM. Hàm lượng acid tổng là số miligam KOH để trung hòa lượng acid tự do có trong 100g mẫu. Trong quá trình sử dụng dầu bị oxi hóa hàm lượng acid tăng lên gây mài mòn giảm tuổi thọ thiết bị. Một loại dầu gia công tia lửa điện EDM có hàm lượng acid tổng cao hơn 1.5 (mgKOH/g mẫu) chứng tỏ dầu này đã hết hạn sử dụng.

11. Màu sắc : ASTM D1500-12

Chọn mua một loại dầu EDM có chỉ số màu không lớn hơn Sayboilt 30+) có nghĩa là dầu phải hoàn toàn trắng trong như nước. Bất kì một sự nhiễm màu chứng tỏ dầu EDM đã bị nhiễm bởi các thành phần gây ăn mòn. Một loại dầu EDM bị mất màu nhanh chóng chứng tỏ khả năng dầu ổn định oxy hóa kém.

12. Hàm lượng chất thơm AROMATICS:

Bất kỳ sản phẩm dầu khí nào có hàm lượng chất thơm Aromatic hơn 0,05% được coi là rất nguy hiểm. Một số chất thơm có khả năng gây ung thư. Xin lưu ý ví dụ dưới đây:

TOLUENE:          CAS: 108-88-3

27th highest-volume chemical produced in the U.S. (1985).

 Sử dụng:     Xăng dầu

                   Keo dán

                   Xăng máy bay

                   Nước hoa

 

BENZENE:          CAS: 71-43-2

16th highest-volume chemical produced in the U.S. (1985).

Sử dụng:     Chất tẩyrửa

                  Dung môi

                  Chất trung gian

Mfg. Maleic Anhydride (hợp chất sản xuất nhựa và thuốc trừ sâu)

Đặc điểm khi chọn dầu gia công tia lửa điện EDM

- Tính ổn đinh chống 7oxy hóa cao.

- Độ nhớt thấp

- Màu sáng trong.

- Khoảng chưng cất phân đoạn hẹp

- Tỷ trọng thấp.

Nên Tìm hiểu kỹ trước khi chọn dầu gia công tia lửa điện EDM

13. Cảnh báo.

- Nhiệt độ chớp cháy và nhiệt độ tự bắt cháy:

- Dầu gia công tia lửa điện EDM nhiệt độ chớp cháy không được nhỏ hơn 930C.

- Sử dụng quạt hút bảo hộ lao động

- Nếu có bất cứ cảnh báo về sử dụng dầu gia công EDM về rủi ro về sức khỏe, Bạn nên yêu cấu sử dụng quạt hút trong quá trình gia công.

- Bất cứ điều gì liệt kê khác hơn là khói, khói như thoát khí carbon monoxide nên được theo dõi, Các sản phẩm với một lượng lưu huỳnh cao có thể cho ra ôxit của lưu huỳnh. 

- Sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp với dầu EDM.

Thông qua bài viết chúng tôi đã tổng hợp về các tiêu chuẩn và cách sử dụng dầu gia công tia lửa điện EDM một cách hiệu quả nhất trong gia công kim loại. Nếu các ban còn câu hỏi nào thắc mắc về gia công kim loại, các bạn có thể bình luận dưới cuối bài viết hoặc gọi trục tiếp cho chúng tôi để được giả đáp.

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966 

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com 

Website: www.kansasvietnam.com / www.esterlube.com


Tin tức liên quan

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực
Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực

3817 Lượt xem

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực Các trạm máy bơm (tiếng Nga là –гидростанция) là cụm chi tiết chính trong hệ thống bơm thủy lực, ngoài nhiệm vụ cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực, nó còn chức năng điều khiển cơ cấu chấp hành thủy lực (động cơ thủy lực) của hệ thống thủy lực.
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

1345 Lượt xem

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng.
Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường
Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường

1964 Lượt xem

Trên thị trường có 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng đó là dầu cắt gọt kim loại Macro, dầu cắt gọt kim loại Micro, dầu cắt gọt tổng hợp, vậy loại nào là tốt? Và cách phân biệt các loại dầu đó ra sao? Hãy đọc ngay bài viết này bởi vì chưa có chuyên gia nào chia sẻ cho bạn những điều này đâu nhé.
Có nên sử dụng dầu thủy lực giá rẻ cho máy CNC
Có nên sử dụng dầu thủy lực giá rẻ cho máy CNC

492 Lượt xem

Các khách hàng càng có nhiều sự lựa chọn dầu thủy lực cho hệ thống máy CNC của mình. Đi đôi với vấn đề này là những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng dầu thủy lực giá rẻ, dầu thủy lực mang mác nhập khẩu kém chất lượng? Vậy những rủi ro đó là gì? Và Chúng ta có nên sử dụng loại dầu thủy lực giá rẻ đó hay không?
Dầu gia công cho hợp kim nhôm
Dầu gia công cho hợp kim nhôm

2298 Lượt xem

Nhôm là hợp kim được sử dụng rộng rãi để sản xuất kim loại hợp kim có khối lượng nhẹ và bền trong các nghành công nghiệp phụ trợ. Vậy đâu là dầu gia công cho hợp kim nhôm thích hợp?
Cách chọn dầu dập khuôn kim loại
Cách chọn dầu dập khuôn kim loại

2328 Lượt xem

Một trong những phương pháp gia công kim loại phổ biến nhất là dập khuôn định hình kim loại, sản phẩm được gia công bằng cách dập các tấm kim loại thành các sản phẩm có hình dạng mong muốn. Nếu chiều sâu của sản phẩm dập bằng hoặc lớn hơn bán kính của sản phẩm thì quá trình gọi là dập chuốt sâu kim loại. Vậy bạn có biết cách chọn dầu dập khuôn kim loại?
Dầu thủy lực có cháy không?
Dầu thủy lực có cháy không?

7626 Lượt xem

Hiện nay dầu thủy lực đang là nguồn sản phẩm được sử dụng như nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống hoạt động của máy móc, chúng giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ chuẩn xác hơn. Việc sử dụng và lựa chọn không đúng cách sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến hoạt động và làm ngắn đi tuổi thọ của thiết bị. Nhiều người vẫn đang băn khoăn về vấn đề dầu thủy lực có cháy không? Trong điều kiện như thế nào thì chúng sẽ dễ gây cháy? Làm thế nào để hạn chế?
Kinh nghiệm gia công  hợp kim Titan
Kinh nghiệm gia công hợp kim Titan

3745 Lượt xem

Hợp kim titan là vật liệu kết cấu có nhiều triển vọng vì nó có tính chống ăn mòn và cơ tính cao, lại khá nhẹ, có tương đối nhiều trong vỏ quả đất (đứng hàng thứ tư sau nhôm, sắt và magiê). Trong những năm gần đây do kỹ thuật luyện titan ngày một tiến bộ, trong công nghiệp đã sử dụng ngày càng nhiều. Hôm nay, daucatgotkimloai.com xin chia sẽ kinh nghiệm gia công hợp kim titan.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng