Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực Các trạm máy bơm (tiếng Nga là –гидростанция) là cụm chi tiết chính trong hệ thống bơm thủy lực, ngoài nhiệm vụ cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực, nó còn chức năng điều khiển cơ cấu chấp hành thủy lực (động cơ thủy lực) của hệ thống thủy lực.

Để thiết kế và chế tạo một trạm máy bơm, thì cần phải có đầy đủ các dữ liệu cần thiết như:

Mô tả về chu trình làm việc từng bộ phận trong hệ thống thủy lực.

Số lượng động cơ thủy lực (số lượng xylanh và motor thủy lực).

Ứng lực hệ thống cần phải sinh ra trên cơ cấu công tác (đối với xylanh là lực sinh ra tại cán xylanh, đối với motor thủy lực là mômen xoắn sinh ra trên trục quay của motor).

Vận tốc chuyển động của cơ cấu chấp hành (vận tốc cán xylanh hoặc tốc độ quay trục motor thủy lực);

Điều kiện nơi làm việc của hệ thống thủy lực (nhiệt độ môi trường, độ ẩm, mức độ bụi bẩn, khả năng cháy nổ,…).

Chế độ làm việc của hệ thống thủy lực: nhẹ, trung bình, nặng. Chế độ này đánh giá dựa trên thời gian làm việc liên tục trên 1 ca làm việc của máy.

Các chi tiết chính của một trạm máy bơm bao gồm:

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lựcCấu tạo hệ thống bơm thủy lực

 

 Các chi tiết chính của một trạm máy bơm thủy lực

Hình 1 – Các chi tiết chính của một trạm máy bơm thủy lực

a. Trạm máy bơm điều khiển bằng điện

b. Trạm máy bơm điều khiển bằng tay.

1. Thùng chứa dầu

Thùng chứa dầu được chế tạo từ gang hoặc từ thép chống cháy. Bề mặt trong của thùng chứa được gia công “phun cát” (gia công phun cát) và được phủ 2 lớp polyme. Công dụng chính của thùng chứa dầu là chứa dầu và cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống.  Đối với những trạm máy bơm phải làm việc liên tục, trong thùng chứa thường được lắp thêm các vách ngăn, có tác dụng lọc thô và làm mát dầu thủy lực.

2. Máy bơm thủy lực

Tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật và điều  kiện làm việc của trạm máy bơm mà lựa chọn sử dụng bơm bánh răng, bơm piston hoặc bơm cánh gạt.

3. Ống lót

4. Khớp nối

Công dụng truyền động từ động cơ điện tới trục máy bơm.

5. Động cơ điện

    Là chi tiết dẫn động cho bơm thủy lực.

6. Bảng điện

 Bao gồm các nút khởi động và tắt trạm bơm thông qua việc cung cấp điện cho động cơ điện, cũng có thể bao gồm nút phân phối điện cho bộ phận van phân phối điền khiển bằng điện.

Hệ thống lọc

 80% các sự cố xảy ra trong quá trình làm việc của hệ thống thủy lực có liên quan tới việc độ sachk của dầu thủy lực không đúng tiêu chuẩn hoặc không đạt tiêu chẩu cần thiết.

Mỗi trạm máy bơm đều được trang bị hệ thống lọc dầu thủy lực và lọc không khí. Hệ thống lọc bao gồm các bộ lọc được lắp đặt tại các nhánh đường ống khác nhau trong hệ thống, nhưng các cách lắp chính và phổ biến đó là: Tổ hợp lọc tại ống hút và ống nén, tổ hợp lọc tại ống hút và ống xả; tổ hợp lọc tại ống nén và ống xả, tổ hợp tại cả 3 ống hút, nén, xả.

7. Lọc tại ống hút

Có tác dụng lọc các tạp chất, cặn kim loại trong chất lỏng trước khi chất lỏng đi vào máy bơm. Bộ lọc được lắp đặt trực tiếp trên đường ống hút, nối từ thùng chứa dầu tới máy bơm, và phải được lắp chìm dưới mức dầu trong thùng chứa.

Do lắp đặt tại ống hút vì vậy bộ lọc này sẽ ảnh hưởng tới khả năng hút chất lỏng của bơm, cho nên yêu cầu kỹ thuật đối với bộ lọc tại ống hút là phải có tính cản trở dòng chất lỏng thật nhỏ. Cũng bởi vì có tính cản trở nên các bộ lọc tại ống hút chỉ có công dụng lọc thô. 

 8. Lọc tại ống xả.

Lọc tại ống xả có chức năng loại bỏ cặn, tạp chất (sản phẩm của quá trình mài mòn giữa các chi tiết trong hệ thống) có trong dầu thủy lực trước khi xả dầu về thùng chứa. Do không ảnh hưởng tới hiệu quả công tác của các chi tiết khác trong hệ thống nên các bộ lọc tại ống xả thường được dùng là các bộ lọc tinh. Độ mỏng của màng lọc chỉ khoảng 25 μm.

9. Cửa rót dầu với lọc không khí.

Cửa rót dầu với lọc không khí là 1 chi tiết trong hệ thống lọc của trạm máy bơm.Trong thời gian hoạt động, mức dầu trong thùng chứa thay đổi. Thông qua lỗ thông gió hút hoặc đẩy không khí từ khí quyển vào trong thùng chứa. Mà trong không khí thường có bụi bẩn, nếu không được lọc sẽ hòa lẫn vào trong dầu thủy lực, ảnh hưởng xấu tới hiệu suất làm việc của hệ thống thủy lực.

10. Áp kế

11. Thang chỉ mức dầu

12. Cụm thiết bị phân phối (van phân phối hay là van đảo chiều)

Một số dạng cấu trúc của trạm máy bơm
Một số dạng cấu trúc của trạm máy bơm

Hình.4. – Một số dạng cấu trúc của trạm máy bơm

 а – Trạm máy bơm với cụm motor điện – máy bơm thẳng đứng. Ưu điểm của kiểu lắp đặt này là có độ ồn nhỏ.

b,c – Trạm máy bơm với cụm motor điện – máy bơm thủy lực nằm ngang. Thường sử dụng khi máy bơm thủy lực là dạng bơm không cố định (máy bơm có khả năng thay đổi lưu lượng).

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966 

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com 

Website: www.kansasvietnam.com / www.esterlube.com


Tin tức liên quan

Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải
Dầu nhớt SAE 15W40 cho xe tải

1627 Lượt xem

Các thông số kỹ thuật luôn là kim chỉ nam giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp, dầu động cơ không phải là trường hợp ngoại lệ. Có rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đưa ra các chỉ tiêu riêng và được ký hiệu hóa. Bạn đang thắc mắc về ý nghĩa dầu nhớt SAE 15W40? Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều độc giả. Chính vì vậy, daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ những thông tin về dầu nhớt SAE 15W40 giải đáp qua bài viết dưới đây!
Dầu rãnh trượt là gì ???
Dầu rãnh trượt là gì ???

1393 Lượt xem

Dầu rãnh trượt là loại dầu được chế tạo nhằm mục đích khắc phục những sự cố (dính trượt, những tiếng lạch cạch) hay gặp trong các hệ thống bánh răng, các bàn trượt, rãnh trượt và những cơ cấu chuyển động ở máy công cụ. Loại dầu này chuyên dùng cho việc bôi trơn tại các điểm làm việc ở bánh răng, bàn trượt để giúp hệ thống máy móc được bảo vệ tối ưu và luôn hoạt động trơn chu, tăng công suất trong khi làm việc.
Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại
Một số nguy cơ khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại

4790 Lượt xem

Dưới đây là một số nghiên cứu về một số nguy cơ sử dụng dầu cách gọt kim loại và biện pháp để ngăn chặn nguy cơ đó, giảm thiểu tác động đến môi trường.
Chọn dầu cắt gọt kim loại như thế nào cho đúng?
Chọn dầu cắt gọt kim loại như thế nào cho đúng?

1503 Lượt xem

Gia công kim loại không phải lúc nào cũng dễ dàng, và nó trở nên rắc rối nếu chúng ta không dùng đúng phương pháp và máy móc để gia công. Thợ gia công cơ khí phải dùng kiến thức khéo léo và kinh nghiệm dày dặn mới có thể biến những tấm kim loại vô tri vô giác thành các sản phẩm chi tiết không thể thiếu trong cuộc sống sản xuất.
Tất tần tật về dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC
Tất tần tật về dầu làm mát tưới nguội cho máy CNC

4169 Lượt xem

Dầu làm mát tưới nguội cho máy cnc, dầu tưới nguội hay dầu cắt gọt kim loại,... là những tên gọi quen thuốc gắn liền với ngành gia công cơ khí CNC. Nghe tên ta cũng hiểu được vai trò và những đặc tính của chúng và có rất nhiều loại, vậy nên ta chọn loại nào là tối ưu nhất, chúng phải đáp ứng những đặc tính gì?
Ứng dụng của hợp kim titan
Ứng dụng của hợp kim titan

1980 Lượt xem

Titan là một trong những nguyên tố kim loại nhẹ nhất trong bảng tuần hoàn. Nếu không có vật liệu bền ,chịu được khả năng chống mài mòn, nhẹ như hợp kim Titan, thế giới chúng ta hôm nay sẽ là một nơi xa khác. Vậy bạn có biết về ứng dụng của hợp kim titan không?
Dịch vụ kiểm tra dầu cắt gọt kim loại pha nước
Dịch vụ kiểm tra dầu cắt gọt kim loại pha nước

1662 Lượt xem

Dầu cắt gọt kim loại pha nước hay còn gọi dầu tưới nguội, dầu cắt gọt pha nước... chính là một giải pháp hàng đầu giúp bôi trơn, làm mát và bảo vệ lưỡi dao cắt và làm bóng đẹp bề mặt vật liệu gia công trong ngành cơ khí. Tuy nhiên, sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước là một vấn đề khiến nhiều người dùng cảm thấy phân vân, do dầu dễ bị vi khuẩn tấn công, dễ bị bọt, dễ bị gỉ sét thiết bị.
Thành phần dầu cắt gọt kim loại
Thành phần dầu cắt gọt kim loại

3567 Lượt xem

Dầu cắt gọt kim loại còn được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như dầu làm mát, dầu tưới nguội cho gia công kim loai. Loại dầu này được ứng dụng trong hầu hết các phương pháp gia công cơ khí. Một điều quan trọng để đánh giá một loại dầu cắt gọt có tốt hay không? Thì đòi hỏi nó phải có đầy đủ các thành phần dầu cắt gọt như sau.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng