Kinh nghiệm gia công hợp kim Titan

Hợp kim titan là vật liệu kết cấu có nhiều triển vọng vì nó có tính chống ăn mòn và cơ tính cao, lại khá nhẹ, có tương đối nhiều trong vỏ quả đất (đứng hàng thứ tư sau nhôm, sắt và magiê). Trong những năm gần đây do kỹ thuật luyện titan ngày một tiến bộ, trong công nghiệp đã sử dụng ngày càng nhiều. Hôm nay, daucatgotkimloai.com xin chia sẽ kinh nghiệm gia công hợp kim titan.

Sự triển vọng phát triển của nghành gia công hợp kim titan

Các ngành công nghiệp hàng không vũ trụ là thị trường lớn nhất cho các sản phẩm được gia công Titan. Ứng dụng hợp kim Titan được sử dụng nhiều nhất trong các động cơ phản lực và các thành phần khung máy bay có nhiệt độ làm việc lên tới 600° C và cho các bộ phận kết cấu quan trọng khác. Titan hợp kim với nhôm, mangan, sắt, molypden và các kim loại khác để tăng sức mạnh, chịu được nhiệt độ cao và làm cho hợp kim có độ sáng bóng. Tính chống ăn mòn cao của hợp kim titan cũng là một đặc tính có giá trị. Khi tiếp xúc với không khí, Titan tạo thành một bộ phim ôxít chặt chẽ, chống lại rất nhiều vật liệu ăn mòn.

tittan bang tuan hoan.jpg (9 KB)

Titanium trong bảng tuần hoàn

Trong những năm 1950 các ngành công nghiệp kim loại phát triển mạnh mẽ. Hợp kim Titan được sản xuất chủ yếu trong các phản ứng với các mới phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ sử dụng nó trong sản xuất các thành phần cấu trúc khung, hệ thống thủy lực máy bay, các thành phần động cơ máy, rocket, tên lửa và tàu vũ trụ, nơi khả năng đòi hỏi vật liệu chống chịu mài mòn. Quân đội cũng sử dụng titanium trong các tên lửa dẫn đường và pháo binh. Như năm 1970 chi phí sản xuất Titan giảm mạnh để đáp ứng cho dân dụng như đóng tàu: chủ yếu trong các tàu ngầm, tàu chân vịt, trục, nơi điều kiện ăn mòn cao. Titan cũng  đang ngày càng được sử dụng nhiều trong y học , trong cơ khí ô tô, Titan được sử dụng cho động cơ Van, que kết nối, vành bánh xe đinh vít, Hệ thống ống xả và hệ thống treo lò xo. Còn trong động cơ được làm bằng Titanium tăng sức mạnh vượt trội. Tăng mã lực và mô-men xoắn hơn giúp giảm nhiên liệu, giảm rung chấn và tiếng ồn. Khi được sử dụng làm hệ thống ống xả.

titan2.jpg (8 KB)

Ống dẫn titan chống ăn mòn cực tốt

Titan làm giảm trọng lượng vật liệu khoảng 50% so với hệ thống truyền thống và làm tăng đáng kể tuổi thọ sản phẩm. 

Trong lịch sử, Hợp kim Titan là một vật liệu rất khó để gia công. Nhưng ngày nay do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng hợp kim Titan trong nhiều ngành công nghiệp, cùng với kinh nghiệm gia công ngày càng hiện đại, gia công hợp kim titan trở nên dễ hơn nếu ta nắm rõ các phương pháp gia công.

Gia công hợp kim Titan yêu cầu lực cắt chỉ cao hơn một chút so với các vật liệu khác như thép, inox  nhưng các hợp kim này được nhiệt luyện đặc biệt làm cho làm nó khó gia công các vật liệu khác.

titan 4.jpg (47 KB)

Taro hợp kim Titanium

Vậy nên khi gia công hợp kim titan cần chú ý các đặc điểm sau:

• Titanium là một chất dẫn nhiệt kém. Nhiệt tạo ra bởi sự tiếp xúc giữa dao cắt và phôi không thoát đi nhanh chóng, nhiệt bị tập trung ở rìa cắt và khuôn công cụ khi gia công.

• Titanium có xu hướng ma sát hợp kim khác hoặc phản ứng hóa học với các vật liệu trong dao cắt ở nhiệt độ cao. Điều này gây ra hiện tượng lẹo dao, hàn dính cùng với sự tàn phá nhanh chóng của dao cắt.

• Titanium có mô đun đàn hồi thấp nghĩa là  “đàn hồi” hơn thép. Điều này khi gia công hợp kim titan làm phoi thoát ra khỏi khu vực gia công tạo thành sợi, phoi không bị bẻ gãy. Phần mảnh phoi làm chệch hướng chịu áp lực dao cắt lên phôi làm sai lệch dung sai cắt. 

Dầu cắt gọt kim loại Cutting EP 55 sử dụng phay hợp kim titan

Dầu cắt gọt kim loại Cutting SYN M65 sử dụng phay hợp kim titan

Do đó, nếu muốn giảm sự mài mòn dao cắt khi gia công chúng ta phải giảm nhiệt độ ngay bề mặt tiếp xúc giữa dao và phoi bằng các cách sau đây:

• Sử dụng dao phay tốc độ thấp. Nhiệt độ bị ảnh hưởng nhiều hơn bằng cách giảm  tốc cắt chậm hơn. 

• Duy trì tỷ lệ lệ ăn phôi. Nhiệt độ không bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ phay ăn phôi quá nhanh, nhưng tỷ lệ ăn phoi đồng nghĩa với thời gian gia công vật liệu.

• Bơm nhiều dầu cắt gọt kim loại vào khu vực gia công là cách để loại bỏ nhiệt nhanh chóng.

• Dầu cắt gọt sẽ làm sạch bôi trơn và mang phoi ra khỏi khu vực cắt.

• Sử dụng dao cắt mới, đúng phương pháp và thay thế dao khi có dấu hiệu của sự mài mòn. 

Dầu cắt gọt kim loại được sử dụng trong gia công hợp kim titan đòi hỏi phải quan tâm đặc biệt:

Dầu cắt gọt kim loại chứa phụ gia cực áp clorua không được khuyến cáo để gia công hợp kim titan. Do có một số nghiên cứu clo gây ăn mòn việc phản ứng giữa clo và ion Natri có trong nước pha với dầu. Gây hiện tượng nứt bề mặt được thử  nghiệm trong phòng thí nghiệm. Dầu cắt gọt kim loại pha nước là sự lựa chọn tốt nhất để loại bỏ nhiệt, sạch sẽ  chống mài mòn tốt cho gia công hợp kim titan. Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp cung cấp-tạo bọt thấp, loại bỏ nhiệt nhanh, lọc nhanh rất sạch và hạn chế việc  bảo trì thay thế. 

https://esterlube.com/san-pham/dau-cat-got-kim-loai/dau-cat-got-kim-loai-pha-nuoc-/cutting-ep-55.html

Dầu cắt gọt kim loại tổng hợp

Việc lựa chọn cuối cùng của dầu cắt gọt  pha nước phải bao gồm một loạt đánh giá về chất lượng nước, hệ thống lọc và các kim loại gia công, dụng cụ cắt .

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về cách gia công hợp kim titan hãy chọn loại dầu làm mát nào phù hợp thì liên lạc với chúng tôi.

Nếu bạn cần tư vấn về một loại dầu cắt gọt đảm bảo hiệu suất, chống mài mòn tốt, không bị hôi trong quá trình sử dụng. Đồng thời an toàn cho da, an toàn cho sức khỏe người lao động thì đừng ngại gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! 

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

C

Dầu cắt gọt kim loại

 


Tin tức liên quan

Dầu gia công cắt gọt kim loại ảnh hưởng đến hiệu suất gia công CNC như thế nào?
Dầu gia công cắt gọt kim loại ảnh hưởng đến hiệu suất gia công CNC như thế nào?

3119 Lượt xem

Có rất nhiều cách khác nhau để cải thiện hiệu suất và tăng cường sức khỏe của những người vận hành máy CNC mà cần phải được cân nhắc bởi các nhà sản xuất. Quan trọng là phải xem xét cụ thể các tài liệu mà các nhà sản xuất sẽ đưa ra đúng với các loại kim loại cần được gia công và chọn loại dầu gia công cắt gọt kim loại phù hợp. Vậy làm thế nào để chọn dầu gia công thích hợp cho máy CNC?
5 Lý do nên làm sạch dầu cắt gọt kim loại pha nước trên máy CNC
5 Lý do nên làm sạch dầu cắt gọt kim loại pha nước trên máy CNC

1781 Lượt xem

Dầu cắt gọt kim loại pha nước bị ô nhiễm là một trong những lý do chính làm máy gia công kim loại CNC bị giảm tuổi thọ và đe dọa trực tiếp đến hệ thống máy gia công. Dưới đây là 5 lý do quan trọng nhất để lọc, làm sạch và kiểm soát dầu cắt gọt kim loại hiệu quả nhất được khuyến cáo từ chuyên gia.
Các lỗi thường gặp và cách khắc phục trong hệ thống bơm thủy lực
Các lỗi thường gặp và cách khắc phục trong hệ thống bơm thủy lực

2182 Lượt xem

Đôi khi bạn kinh doanh hay bạn là thợ sửa chữa hệ thống thủy lực trong các lĩnh vực cần trục nâng, ép đã bao giờ gặp phải các lỗi phát sinh khi sử dụng hệ thống thủy lực không? Dưới đây là bảng mô tả chi tiết các lỗi và cách khắc phụ khi sử dụng hệ thống bơm thủy lực.
Làm thế nào để chọn dầu cắt gọt kim loại tốt ?
Làm thế nào để chọn dầu cắt gọt kim loại tốt ?

1760 Lượt xem

Gần đây có rất nhiều câu hỏi thắc mắc được gửi về Nhóm kỹ sư của Dầu nhờn Esterlube. Như cách chọn dầu cắt gọt kim loại nào tốt? Vật liệu và phương pháp gia công nào cần dùng loại dầu này? Làm thế nào để dầu cắt gọt không bị mùi trong quá trình sử dụng? vv..Và hôm nay Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.
Nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước hay  không pha nước?
Nên sử dụng dầu cắt gọt kim loại pha nước hay không pha nước?

1979 Lượt xem

Trong ngành dầu nhớt công nghiệp gia công chế biến kim loại có 3 loại dầu cắt gọt kim loại thông dụng nhất là dầu cắt gọt kim loại pha nước, dầu cắt gọt kim loại tổng hợp và dầu cắt gọt không pha, vậy chúng ta sẽ sử dụng loại dầu nào cho cho máy móc cũng như thiết bị mà chúng ta đang sử dụng.
Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực
Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực

5809 Lượt xem

Cấu tạo hệ thống bơm thủy lực Các trạm máy bơm (tiếng Nga là –гидростанция) là cụm chi tiết chính trong hệ thống bơm thủy lực, ngoài nhiệm vụ cung cấp dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực, nó còn chức năng điều khiển cơ cấu chấp hành thủy lực (động cơ thủy lực) của hệ thống thủy lực.
Lưu ý khi sử dụng dầu giải nhiệt cho máy gia công kim loại
Lưu ý khi sử dụng dầu giải nhiệt cho máy gia công kim loại

2644 Lượt xem

Dầu giải nhiệt cho máy gia công kim loại hay còn gọi dầu pha nước giải nhiệt, dầu tưới nguội giải nhiệt, … là loại dầu sử dụng phổ biến trong quá trình gia công. Dầu này có tác dụng giải nhiệt làm mát cho chi tiết và dao cắt khi gia công. Nếu không sử dụng dụng đúng cách sẽ giảm tuổi thọ dao cắt và thiết bị. Vì vậy cần có một vài lưu lý khi chọn sử dụng loại dầu này.
Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt
Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt

6541 Lượt xem

Dầu cắt gọt pha nước được ứng dụng trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nhưng do loại dầu bôi trơn này còn mới chưa có nhiều kiến thức dể sử dụng và vận hành nên hôm nay daucatgotkimloai.com tóm tắt và tổng hợp cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước như thế nào là tốt và các cách kiểm tra đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao cho khi sử dụng loại dầu này.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng