Nguyên nhân và cách xử lý khi da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Da bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại sẽ gây ra các tình trạng viêm tay gây ngứa và khó chịu được tìm thấy ở một số công nhân làm các nhà máy, cơ sở gia công cơ khí. Tình trạng viêm ngứa sảy do da tay tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại có nồng độ quá cao, không kiểm soát nồng dung dịch làm mát, sử dụng bừa bãi các chất phụ gia không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dầu bị phân hủy trong quá trình sử dụng, v.v...

Làn da khỏe mạnh là lớp áo giáp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân kích thích từ môi trường, giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và kiểm soát bài tiết độc tố.

Nước được giữ dưới các lớp da giúp gia mềm mại và không bị khô ráp đồng thời cũng bảo vệ da tốt hơn. Điển hình như trong mùa đông da tay trở nên khô ráp hơn so với bình thường, hoặc khi làm việc tay chúng ta bị thương sau đó tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại điều này gây ảnh hưởng đến da tay rất nhiều. Trường hợp nhẹ khi da tay bị kích ứng làm da khô, tấy đỏ và ngứa. Trường hợp nặng hơn được khi da tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt như phát ban, hoặc thậm chí sung tấy, nứt kẽ tay.

Việt nam là một nước nhiệt đới, độ ẩm rất cao điều này cũng là yếu tố làm da dễ bị kích ứng. Một anh vận hành máy CNC tiếp xúc trực tiếp với dầu cắt gọt kim loại ở sài gòn hơn 1 năm không vấn đề gì sau đó anh chuyển công tác đến một nơi ngoài miền bắc lạnh hơn tay anh trở nên khô ráp và bị dị ứng với với dầu. Vẫn cùng sử dụng trên một loại dầu cắt gọt , nhưng thời tiết làm thay đổi độ ẩm làm tác nhân dầu cắt gọt tiếp xúc trực tiếp với da tay hơn.

Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Da bị ngứa do bị kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Ví dụ, khi da người thợ máy không thích nghi được với môi trường ẩm ướt, đắm tay trong dầu cắt gọt kim loại cả ngày , làn da của họ trở nên quá bão hòa. Tuy nhiên, lớp rào cản không thể giữ một lượng nước đáng kể trong một thời gian đáng kể thời gian khi tiếp xúc với không khí khô, dẫn đến khô và nứt nẻ. 
Các chất lạ có thể nhập những vết nứt và kích thích các tế bào sống của da, gây viêm. Nếu da đã bị viêm mà vẫn tếp xúc trực tiếp chất gây ô nhiễm trong dầu cắt gọt. ( các tác nhân ô nhiễm như dầu cắt gọt bị vi khuẩn tấn công, kim loại nặng bị rò rỉ, sử dụng chất chống khuẩn độc hại như Fomadehit)

Da bị viêm do kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Da bị viêm do kích ứng với dầu cắt gọt kim loại

Vậy làm sao để chúng ta hạn chế và ngăn chặn các tình trạng gây viêm ngứa da tay khi tiếp xúc với dầu cắt gọt.

Dưới đây là các yếu tố bạn cần kiểm soát dầu cắt gọt kim loại để ngăn ngừa tình trạng dị ứng này.

+ Kiểm tra nồng độ dầu cắt gọt kim loại thường xuyên. 

Dầu cắt gọt kim loại pha nước khi sử dụng sẽ pha với nước theo tỷ lệ 5% (1:20) tùy theo khuyến cáo của hãng sản xuất . Đôi khi chúng ta pha loãng tỷ lệ này không đúng 20 % ( 1:5). Làm nồng độ dầu cắt gọt tăng lên đồng thời trong thời gian môi trường có  độ ẩm cao làm gây ra các kích ứng trên da tay.

Trong quá trình gia công dầu cắt gọt kim loại có xu hướng bốc hơi rất nhanh ( gấp 1-2 lần so với nước thông thường). Làm tăng nồng độ dầu cắt gọt lên cũng là yếu tố gây kích ứng.

+ Dãy pha loãng được đề xuất được dựa trên tối ưu hiệu suất của sản phẩm, phụ thuộc vào phương pháp và vật liệu gia công.

+ Vệ sinh máy định kỳ 3-6 tháng để làm sạch và loại bỏ phôi cặn bùn trong bể làm mát. Do hiện tượng nồi hơi nước trong bể làm mát sẽ mất đi, các cáu cặn hàm lượng nước cứng sẽ tăng lên, gây ra các hiên tượng không tương thích dầu, gây bọt bọt, làm giảm tuổi thọ dung dịch gia công.

+  Hãy chắc chắn một chất phụ gia được sử dụng trong dầu cắt gọt đã được phê duyệt và chắc chắn nó cần thiết phải sử dụng. Sử dụng bừa bãi các chất phụ gia có thể gây ra nhiều vấn đề hại hơn.

+ Thông báo trực tiếp người tiếp làm việc đến đến tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da của họ trong thời tiết lạnh, khô. Điều này áp dụng đặc biệt cho những người có tiền sử dị ứng da, hoặc nhân viên mới, những người chưa bao giờ làm việc trong một môi trường ẩm ướt. Họ nên: 

- Tránh sử dụng xà phòng có độ kiềm quá cao hoặc dung môi tẩy rửa như xăng, cồn, dầu ông già..

- Tránh rửa tay quá mức. 

- Mang gang tay cao su sạch, khô, găng tay không thấm khi xử lý dầu cắt gọt đã qua sử dụng.

- Thực hành tốt vệ sinh cá nhân. 

Công nhân đang vận hành máy gia công cơ khí

Công nhân đang vận hành máy gia công cơ khí.

Nếu kích ứng da với dầu cắt gọt thì chúng ta nên làm gì?

+ Hãy tìm ra nguyên nhân mà nó có thể làm viêm da hoặc chất gây ra viêm da. Ví dụ, chất ức chế chống rỉ, chất tẩy rửa có độ kiềm cao, sàn nhà máy bề mặt mặt dầu cắt gọt pha nước bị tách dầu quá nhiều, dầu bị phân hủy bởi vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến một số người lao động. 

+ Báo cho nhà cung cấp, nhà sản xuất để kiểm tra nồng độ của dung dịch cắt gọt, kiểm tra pH dung dịch . Ngoài ra, gửi một mẫu dầu cắt gọt cho nhà cung cấp để kiểm tra phân tích có thể làm sáng tỏ về vấn đề này. 

Quan sát da, do đó bạn sau này có thể mô tả sự kích ứng cụ thể của nó vì lợi ích của người khác. Trái ngược với quan điểm phổ biến, kích ứng da chính không được gây ra bởi vi khuẩn. Vi khuẩn sinh sôi dầu cắt gọt kim loại có thể tạo ra mùi gây khó chịu, nhưng nó không gây kích ứng da chính. Trong một số trường hợp, vi khuẩn da của chúng ta có thể  nhiễm trùng  ở da bị kích thích.

Hội đồng Sức khỏe Nghề nghiệp ước tính rằng hơn 90 % của viêm da nghề nghiệp là phòng ngừa được. Quan trọng nhất là vệ sinh công nghiệp. Giáo dục người lao động trên tầm quan trọng của vệ sinh tốt, sử dụng hợp lý  xà phòng rửa tay thích hợp, quần áo bảo hộ, và cơ sở vật chất rửa thuận tiện giúp người lao động cung cấp cho họ bảo vệ riêng. 

Tìm hiểu có bao nhiêu công nhân bị ảnh hưởng đến da . Hãy thử để xác định nếu họ đã có vấn đề về da trong quá khứ. Viêm da là một vấn đề. Các thợ máy phải ngay lập tức báo cáo với cấp trên và gặp bác sĩ để kiểm tra. 
 
Nếu bạn cần tư vấn về một loại dầu cắt gọt đám bảo hiệu suất, chống mài mòn tốt, không bị hôi trong quá trình sử dụng. Đồng thời an toàn cho da, an toàn cho sức khỏe người lao động thì đừng ngại gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! (028)73-000-388

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com

Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com

Dầu cắt gọt kim loại

 


Tin tức liên quan

8 Lý do nên sử dụng dầu cắt gọt pha nước tổng hợp
8 Lý do nên sử dụng dầu cắt gọt pha nước tổng hợp

2061 Lượt xem

Trong ngành gia công cơ khí dầu cắt gọt kim loại là một thành phần không thể thiếu trong các quá trình gia công. Dầu cắt gọt pha nước tổng hợp là loại dầu tốt nhất được sử dụng phổ biến trên thế giới. Chúng được pha chế tổng hợp để đảm bảo một loại dầu gia công hiệu quả cao nhất. Dưới đây là 8 lý do bạn sử dụng dầu cắt gọt tổng hợp.
Cách kiểm soát vi khuẩn trong dầu căt gọt kim loại
Cách kiểm soát vi khuẩn trong dầu căt gọt kim loại

2004 Lượt xem

Làm thế nào để kiểm soát sự tăng trưởng của vi sinh vật trong dầu cắt gọt kim loại là một trong những thắc mắc của các nhà gia công cơ khí.Dưới đây là phương pháp phổ biến nhất để kiểm soát ô nhiễm vi sinh vật trong dầu cắt gọt kim loại đó là sử dụng chất diệt khuẩn.
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống
Cách chọn bơm thủy lực cho từng hệ thống

1344 Lượt xem

Bơm thủy lực là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống thủy lực vì vậy cách chọn bơm thủy lực phải được tìm hiểu kỹ lưỡng. Xét về vai trò của bơm thủy lực thì nó là nguồn động lực chính và duy nhất của hệ thống. Nguyên lí hoạt động của bơm thủy lực là biến đổi cơ năng thành năng lượng chất lỏng.
Dầu cắt gọt cho nhựa Plastic
Dầu cắt gọt cho nhựa Plastic

1541 Lượt xem

Có nhiều loại nhựa plastic được sử dụng trong ngành công nghiệp gia công cơ khí nhờ các đặc tính như chống mài mòn vượt trội, có nhiều ứng dụng, có khả chống dầu, chống ăn mòn bởi hóa chất, có màu sắc trong suốt. Nhưng rất khó gia công bởi nhựa plastic có khả năng chịu nhiệt kém, dễ biến dạng dung sai khi gia công, nên cần sử dụng một loại dầu cắt gọt cho nhựa để bôi trơn và làm mát. Và dầu cắt gọt cho nhựa cần những tính năng gì?
Các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít?
Các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít?

511 Lượt xem

Chúng ta điều biết là máy nén khí trục vít được sử dụng rộng rãi hơn máy nén khí Piston là do sự ổn định. Nhưng chúng cũng không thể tránh khỏi các vấn đề trục trặc. Vậy các vấn đề thường gặp ở máy nén khí trục vít là gì?
Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường
Bí kíp chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước bằng mắt thường

1964 Lượt xem

Trên thị trường có 3 loại dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng đó là dầu cắt gọt kim loại Macro, dầu cắt gọt kim loại Micro, dầu cắt gọt tổng hợp, vậy loại nào là tốt? Và cách phân biệt các loại dầu đó ra sao? Hãy đọc ngay bài viết này bởi vì chưa có chuyên gia nào chia sẻ cho bạn những điều này đâu nhé.
Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt
Cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước tốt

5917 Lượt xem

Dầu cắt gọt pha nước được ứng dụng trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nhưng do loại dầu bôi trơn này còn mới chưa có nhiều kiến thức dể sử dụng và vận hành nên hôm nay daucatgotkimloai.com tóm tắt và tổng hợp cách chọn dầu cắt gọt kim loại pha nước như thế nào là tốt và các cách kiểm tra đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao cho khi sử dụng loại dầu này.
Cách chọn dầu mài kim loại pha nước
Cách chọn dầu mài kim loại pha nước

2032 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều loại dầu mài kim loại pha nước trên thị trường. Hôm nay daucatgotkimloai.com xin chia sẽ với bạn về các cách chọn và một vài bài kiểm tra đơn giản mà ai cũng có thể làm được để chọn dầu mài kim loại pha nước thích hợp nhất!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng