Cách chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa

Hệ thống bánh răng nhựa không bị rỉ sét như kim loại nó phù hợp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thiết bị y tế và công nghiệp chế biến hóa chất, cũng như trong các ứng dụng tiêu dùng. Nó đang dần thu hẹp khoảng cách hiệu suất giữa bánh răng nhựa và kim loại trong các ứng dụng truyền động. Bạn đã biết cách chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa? Bài viết dưới đây của daucatgotkimaloai.com sẽ giúp bạn nắm được những quy tắc cơ bản để chọn.

Thành phần nguyên liệu của dầu bôi trơn bánh răng nhựa

Dầu bôi trơn bánh răng nhựa cần tương thích với vật liệu nhựa làm bánh răng. Nếu không nó sẽ gây ra các vấn đề vận hành như nứt gãy, đổi màu hoặc hỏng hóc.

Các yếu tố tương thích bao gồm thành phần hóa học của dầu nhờn (dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia), độ nhớt và khả năng chống lão hóa khi pha chế dầu nhờn bôi trơn bánh răng. Trước hết, chúng ta sẽ xem xét về nguyên liệu pha chế dầu bánh răng.

Bánh răng nhựa

Bánh răng nhựa cũng cần được bôi trơn như kim loại.

Thông thường, các chất bôi trơn dựa trên silicone, PFAE (perflourinated) và  các hydrocacbon tổng hợp (SHC hoặc PAO), hoặc các loại dầu khoáng đều hoạt động tốt với nhựa. Các chất bôi trơn dựa trên các este hoặc polyglycols thường không tương thích với nhựa. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ tùy thuộc vào loại nhựa được sử dụng để chế tạo bánh răng.

Để kiểm tra khả năng tương thích, các nhà sản xuất thử nghiệm các tính chất vật lý của vật liệu nhựa bao gồm dãn nở thể tích, khả năng tải, độ giãn dài, độ bền và độ cứng. Mỗi nhà sản xuất đặt ra giới hạn về sự thay đổi được phép trong các đặc tính vật chất này, thường dao động từ 7 đến 10%. Trong việc đánh giá các thử nghiệm như vậy, cần chắc chắn rằng chúng phản ánh điều kiện trường hợp tải trọng nặng nhất trong hoạt động bánh răng truyền động của bạn. Cả dầu bôi trơn bánh răng nhựa và vật liệu nhựa đều dễ bị thay đổi ở nhiệt độ cao hơn hoặc trong môi trường bất lợi, đặc biệt với tải trọng động cao.

Phụ gia cho dầu bôi trơn bánh răng nhựa đôi khi gây ra phản ứng với nhựa. Ví dụ, các chất phụ gia rắn, như than chì hoặc molybdenum disulfua (moly), có thể thâm nhập và làm suy yếu tính chất của nhựa. Đây là trường hợp cần phải tránh. Mặt khác, các chất phụ gia rắn PTFE rất hữu ích trong các ứng dụng cụ thể như giảm ma sát khởi động hoặc cung cấp dầu bôi trơn khô cũng có thể ảnh hưởng dến nhựa.

Phụ gia EP được sử dụng trong các bộ phận kim loại bôi trơn không được khuyến cáo cho các bộ phận bằng nhựa. Hơn nữa, một lượng lớn chất bảo vệ ăn mòn cũng không cần thiết cho bánh răng nhựa.

Lưu ý về độ nhớt khi lựa chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa

Độ nhớt của dầu luôn là thông số quan trọng

Độ nhớt của dầu luôn là thông số quan trọng.

Các loại dầu có độ nhớt cao, nói chung là từ ISO VG 100 trở lên, ít có khả năng xâm nhập và ảnh hưởng xấu đến vật liệu nhựa.

Khả năng chống lão hóa

Sản phẩm phụ dư thừa của nhựa sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa dầu bôi trơn. , Ví dụ tiêu biểu chính là formalde hyde và styrene. Dầu nhờn tổng hợp có khả năng chống lão hóa cao và có tuổi thọ cao hơn.

Với xu hướng vận hành với tốc độ cao hơn, nhiệt độ cao hơn và hoạt động lâu hơn, các công ty đang chuyển sang dầu nhờn tổng hợp, chẳng hạn như các loại hydrocarbon (PAO), cho vòng bi và bánh răng nhựa. PAO cung cấp khả năng chống lão hóa cao, tương thích với hầu hết các loại nhựa và bôi trơn lâu dài trong khoảng nhiệt độ từ - 15 đến 160˚C.

Chất bôi trơn PFAE cũng là một trong những loại tương thích nhất, ngay cả với nhựa cứng. Tương tự như dầu PAO, chúng cung cấp một sự cân bằng tốt giữa độ bám dính và làm ướt bề mặt nhựa. Ứng dụng phổ biến nhất của chúng là dành cho các ứng dụng nhiệt độ cực đoan, lên đến 260˚C. Do chi phí cao, chỉ sử dụng dầu PFAE khi cần thiết.

Chất bôi trơn gốc silicone cũng cho thấy khả năng tương thích tuyệt vời. Chúng phù hợp cho các ứng dụng tải thấp và phạm vi nhiệt độ rộng (thường là -40 đến 218˚C).

imageproxy.jpg (130 KB)

So sánh dầu khoáng và dầu tổng hợp:

Dầu bánh răng gốc khoáng

Đây sẽ là giải pháp kinh tế hữu hiệu nếu phạm vi nhiệt độ hoạt động không vượt quá giới hạn từ -30 đến 100°C. Dầu bôi trơn bánh răng nhựa gốc khoáng cũng được đánh giá là “lành tính” với hầu hết các loại nhựa.

Tuy nhiên, nó lại có một số nhược điểm như sau:

+ Có thể bị đông lại ở nhiệt độ thấp, việc khởi động trở nên khó khăn hơn.

+ Dễ bay hơi ở nhiệt độ cao, làm giảm sức mạnh của màng bôi trơn và  tăng ma sát. Mài mòn nhanh và giảm tuổi thọ của hệ thống truyền động.

Cách chọn dầu bôi trơn cho bánh răng nhựa

Cách chọn dầu bôi trơn cho bánh răng nhựa

Dầu bánh răng tổng hợp

Thế mạnh của dầu bánh răng tổng hợp là phạm vi nhiệt độ rộng hơn, có chỉ số độ nhớt cao hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc độ nhớt của chúng vẫn phù hợp hơn khi nhiệt độ thay đổi, đảm bảo hiệu suất nhất quán tại nhiệt độ làm việc quá mức cho phép.

Màng dầu thường mạnh hơn dầu khoáng, giúp xử lý tốt tải trọng nặng và tốc độ nhanh hơn.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra những kiến thức cơ bản cũng như cách chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa. Dù là nhựa hay kim loại, các chi tiết trong hệ thống truyền động đều cần được bôi trơn, giảm ma sát và phân tán nhiệt lượng.

Bạn đang cần địa chỉ cung cấp dầu bôi trơn chất lượng cao? Không chỉ mang đến sản phẩm tốt, đa dạng, dầu nhờn Esterlube còn có báo giá phải chăng, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Chính vì vậy, chúng tôi là sự lựa chọn đúng đắn của mọi khách hàng!

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! (028)73-000-388

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com

Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: 0904.321.290

MST: 0317367889 - Email: daucatgotkimloai@gmail.com

Website: https://beelubevietnam.com/


Tin tức liên quan

Cách chọn dầu bánh răng công nghiệp

Cách chọn dầu bánh răng công nghiệp

2565 Lượt xem

Trong một hệ thống truyền động, bánh răng là nhân tố vô cùng quan trọng. Nó có thể tạo ra các hình thức chuyển động khác nhau mang tính chất dây chuyền. Để đảm bảo năng suất làm việc tốt, người ta phải chú trọng khâu lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp. Chính vì vậy daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ cách chọn dầu bánh răng công nghiệp. Các bạn hãy cùng tham khảo!
Đặc tính dầu bánh răng 220, 320, 460, 680, 1000

Đặc tính dầu bánh răng 220, 320, 460, 680, 1000

7876 Lượt xem

Các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện nay đều sử dụng hệ thống xích tải, hộp số. Đây đều là những bộ phận sử dụng các chi tiết bánh răng với tần suất vận hành cao. Chính vì vậy, dùng dầu bôi trơn là thao tác bắt buộc để máy móc hoạt động tốt, giảm nhiệt và ma sát. Vậy dầu bánh răng 220, 320, 460, 1000 có đặc tính gì? Bài viết dưới đây của dầu nhờn Beelube sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể!
Dầu bánh răng công nghiệp là gì? Phân loại dầu bánh răng

Dầu bánh răng công nghiệp là gì? Phân loại dầu bánh răng

3489 Lượt xem

Một trong những nguồn lực của sản xuất công nghiệp chính là hệ thống máy móc.Trong đó, bánh răng cơ khí là một bộ phận đặc biệt. Nó thuộc hệ thống truyền động, có khả năng truyền chuyển động giữa các cắt nhau, chéo nhau, song song. Thực tiễn cho thấy bộ phận này thường xuyên phải chịu lực ma sát. Chính vì vậy, chúng cần đến hoạt động bôi trơn phù hợp. Đây là lý do dầu bánh răng công nghiệp ra đời! Vậy dầu bánh răng công nghiệp là gì? Và có bao nhiêu loại?
Dầu bánh răng nào dùng cho bánh răng hở, bánh răng kín ?

Dầu bánh răng nào dùng cho bánh răng hở, bánh răng kín ?

3921 Lượt xem

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu bánh răng khác nhau đến từ các thương hiệu lớn nhỏ. Nó mang đến nhiều sự lựa chọn cho các chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, hình thức bánh răng công nghiệp lại vô cùng phong phú. Trong đó chúng ta có thể chia ra thành bánh răng hở và bánh răng kín. Hai sản phẩm này sẽ tương thích với loại dầu nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn đọc! Bài viết dưới đây của dầu nhờn Esterlube sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng