Dầu bánh răng nào dùng cho bánh răng hở, bánh răng kín ?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu bánh răng khác nhau đến từ các thương hiệu lớn nhỏ. Nó mang đến nhiều sự lựa chọn cho các chủ doanh nghiệp, nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, hình thức bánh răng công nghiệp lại vô cùng phong phú. Trong đó chúng ta có thể chia ra thành bánh răng hở và bánh răng kín. Hai sản phẩm này sẽ tương thích với loại dầu nào? Đây là câu hỏi chung của nhiều bạn đọc! Bài viết dưới đây của dầu nhờn Esterlube sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác!

Dầu bôi trơn cho bánh răng hở

Yêu cầu đầu tiên là độ dính cao để bám chặt vào răng bánh răng. Chúng ta cần hạn chế tình trạng dầu bánh răng bị văng ra bởi lực ly tâm, hoặc bị rửa trôi bởi nước hoặc dung môi tẩy rửa. Nói một cách đơn giản, dầu bôi trơn cho bánh răng hở này phải có khả năng chống rửa trôi. Nó phải đảm bảo độ mềm dẻo trong phạm vi nhiệt độ của ứng dụng.

Bánh răng hở cần loại dầu bám dính tốt

Bánh răng hở cần loại dầu bám dính tốt.

Tiếp theo là khả năng chịu tải. Trên thực tế, các bánh răng hở thường có kích thước lớn, di chuyển chậm. Dầu bôi trơn phải có áp suất cực cao và đặc tính chống mài mòn vì có tác động, trượt và lực lăn tác động lên răng bánh răng trong suốt quá trình hoạt động. Nếu có được đặc tính này, dầu bánh răng sẽ làm giảm ma sát, mài mòn cũng như tiết kiệm năng lượng tiêu thụ hơn.

Dầu bôi trơn bánh răng hở phải bảo vệ các bánh răng trước các yếu tố gây gỉ và ăn mòn. Nó phải chịu đựng được các biến đổi nhiệt độ rộng.

Chất bôi trơn nên có khả năng đệm. Đây là cơ chế làm giảm độ rung giữa răng bánh răng, giảm tiếng ồn trong khi vận hành.

Bên cạnh đó, dầu bánh răng có thể phun là một lợi thế cho thao tác bôi trơn.

Độ nhớt ISO lớp 680 và cao hơn được ưu tiên cho các sản phẩm dựa trên dầu mỡ dày với xà phòng phức hợp nhôm, lithium, canxi cũng như đất sét và polyurea. Điều này sẽ đảm bảo rằng dầu vào bề mặt bánh răng ở nhiệt độ cao hơn nhưng cũng có thể bơm ở nhiệt độ ứng dụng thấp. Nói cách khác, chất bôi trơn có mối quan hệ nhiệt độ ổn định tốt.

Về độ nhớt tối thiểu, mỗi tổ chức và nhà sản xuất lại có quy định riêng. Ở điều kiện nhiệt độ 100°C, Sevedala chỉ định chất bôi trơn bánh răng hở có độ nhớt tối thiểu 150 cSt nhưng Falk lại cho là 857 cSt.

Ngoài ra, đối với một sản phẩm đa dịch vụ được sử dụng để bôi trơn cả bánh răng hở, vòng bi ống lót, độ nhớt của chất lỏng cơ bản không được quá cao để tiêu thụ năng lượng thấp hơn trong khi vận hành.

Dầu bôi trơn cho bánh răng kín

Trên thực tế, dầu tổng hợp Polyglycol mang đến sự bảo vệ trong một loạt các ứng dụng công nghiệp, từ các bánh răng kín  đến vòng bi và máy nén. Dầu này không gây nguy hại đến các bộ phận đồng hoặc đồng thau, nhưng không được khuyến cáo sử dụng với bánh răng được làm bằng hợp kim nhôm-đồng.

Dầu bôi trơn bánh răng công nghiệp thường xuyên tiếp xúc với nước từ các thiết bị làm mát, đường dây, bình phun nước và hơi ẩm trong không khí. Sự ô nhiễm của dầu bánh răng với nước có thể khiến hiệu quả bôi trơn kém, gây gỉ sét. Không những thế, nó còn tăng tốc độ oxy hóa của chất bôi trơn bánh răng.

Dầu bánh răng chất lượng cao.

Dầu bánh răng chất lượng cao.

Chính vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến đặc tính khử nhũ tương. Các chất phụ gia khử nhũ tương vừa ngăn ngừa nhũ tương hóa vừa tăng cường tách nước.

Một chất bôi trơn bánh răng áp lực chịu cực áp cao được là có đặc tính khử nhũ tương tốt nếu nó thể hiện lượng nước tối đa 2 % trong dầu; 80 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 1 ml nhũ tương. Đây là các chỉ tiêu mà AGMA 9005 của Mỹ đề ra. Theo đặc điểm kỹ thuật AGMA 250.04 thì nó cần đáp ứng các điều kiện: tối đa 1% nước trong dầu; 60 ml tổng lượng nước tối thiểu và tối đa 2 ml nhũ tương.

Không những thế, với bánh răng kín, chúng ta phải lưu ý tới khả năng chống tạo bọt. Sự khuấy động của các bánh răng và vòng bi thông qua chất bôi trơn có thể tạo bọt, đặc biệt là trong bộ bánh răng tốc độ cao. Khi dầu bánh răng bắt đầu tạo bọt, nó sẽ để lại nhiều hệ quả.

Thứ nhất là dầu bôi trơn không hiệu quả khi lưu lượng dầu bị giảm. Quá trình lão hóa dầu sẽ diễn ra nhanh hơn do nhiệt lượng sẽ sản sinh, đồng thời gây ra tiếng ồn. Chất chống tạo bọt bao gồm các polyme silicon methyl hoặc các copolyme acrylate. Các hóa chất này ngăn chặn bọt thông qua cơ chế thay đổi sức căng bề mặt của bong bóng khí khi chúng được hình thành.

Nhìn chung, dù lựa chọn dầu bôi trơn cho bánh răng kín hay hở, chúng ta đều phải chú ý đến khả năng chống oxy hóa, mức độ chịu tải cũng như độ nhớt phù hợp. Tất cả tạo nên đặc tính hoàn hảo để hệ thống truyền động hoạt động tốt.

Dầu bánh răng chất lượng cao cho bộ truyền động giảm tốc

Dầu bánh răng chất lượng cao cho bộ truyền động giảm tốc

Và tất nhiên, các bạn cần sở hữu nguồn nhiên liệu chất lượng để nâng cao tuổi thọ máy móc, thiết bị trong dây chuyền sản xuất.

Hãy liên hệ với chúng tôi chuyên gia về dầu nhờn Công nghiệp để được tư vấn và chọn loại dầu phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0899.511.966

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com

Website: www.kanasvietnam.com / www.esterlube.com


Tin tức liên quan

Cách chọn dầu bôi trơn  bánh răng nhựa
Cách chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa

2325 Lượt xem

Hệ thống bánh răng nhựa không bị rỉ sét như kim loại nó phù hợp với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, thiết bị y tế và công nghiệp chế biến hóa chất, cũng như trong các ứng dụng tiêu dùng. Nó đang dần thu hẹp khoảng cách hiệu suất giữa bánh răng nhựa và kim loại trong các ứng dụng truyền động. Bạn đã biết cách chọn dầu bôi trơn bánh răng nhựa? Bài viết dưới đây của daucatgotkimaloai.com sẽ giúp bạn nắm được những quy tắc cơ bản để chọn.
Đặc tính dầu bánh răng 220, 320, 460, 680, 1000
Đặc tính dầu bánh răng 220, 320, 460, 680, 1000

4905 Lượt xem

Các dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện nay đều sử dụng hệ thống xích tải, hộp số. Đây đều là những bộ phận sử dụng các chi tiết bánh răng với tần suất vận hành cao. Chính vì vậy, dùng dầu bôi trơn là thao tác bắt buộc để máy móc hoạt động tốt, giảm nhiệt và ma sát. Vậy dầu bánh răng 220, 320, 460, 1000 có đặc tính gì? Bài viết dưới đây của dầu nhờn Esterlube sẽ giúp bạn có được câu trả lời cụ thể!
Dầu bánh răng công nghiệp là gì? Phân loại dầu bánh răng
Dầu bánh răng công nghiệp là gì? Phân loại dầu bánh răng

2183 Lượt xem

Một trong những nguồn lực của sản xuất công nghiệp chính là hệ thống máy móc.Trong đó, bánh răng cơ khí là một bộ phận đặc biệt. Nó thuộc hệ thống truyền động, có khả năng truyền chuyển động giữa các cắt nhau, chéo nhau, song song. Thực tiễn cho thấy bộ phận này thường xuyên phải chịu lực ma sát. Chính vì vậy, chúng cần đến hoạt động bôi trơn phù hợp. Đây là lý do dầu bánh răng công nghiệp ra đời! Vậy dầu bánh răng công nghiệp là gì? Và có bao nhiêu loại?
Cách chọn dầu bánh răng công nghiệp
Cách chọn dầu bánh răng công nghiệp

1539 Lượt xem

Trong một hệ thống truyền động, bánh răng là nhân tố vô cùng quan trọng. Nó có thể tạo ra các hình thức chuyển động khác nhau mang tính chất dây chuyền. Để đảm bảo năng suất làm việc tốt, người ta phải chú trọng khâu lựa chọn dầu bánh răng công nghiệp. Chính vì vậy daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ cách chọn dầu bánh răng công nghiệp. Các bạn hãy cùng tham khảo!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng