Dầu nhớt cho tàu thủy

Trong lĩnh vực hàng hải, tàu thủy là một phương tiện giao thông quan trọng. Trong hành trình chinh phục sông nước, biển và đại dương, dầu nhớt cho tàu thủy luôn là vấn đề quan trọng. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn dầu nhớt cho tàu thủy hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu bí quyết qua chia sẻ của daucatgotkimloai.com nhé!

Tổng hợp các loại dầu nhớt dùng cho tàu thủy

Thông thường, tàu thủy sử dụng 3 loại nhiên liệu cơ bản. Đó chính là dầu nhiên liệu nặng (HFO), Dầu nhiên liệu lưu huỳnh thấp (LSFO) và dầu diesel.

Mỗi quốc gia khác nhau có các quy định riêng về đốt nhiên liệu khi tàu ở nơi đó. Có những nơi như vùng biển Baltic, người ta yêu cầu phải sử dụng LSFO trên các động cơ chính. Những vùng này được gọi là SECA, tức khu vực kiểm soát lưu huỳnh được thải ra.

Trong khi đó ở Mỹ, chúng ta phải chuyển sang dầu diesel trên tất cả các máy móc phụ trợ và động cơ chính.

Vậy bản chất các loại dầu nhớt cho tàu thủy như thế nào? Trước hết, chúng ta sẽ cùng khám phá các thuật ngữ dưới đây:

 Marine gas oil (MGO)

Marine gas oil (MGO)

MGO - dầu khí biển (chưng cất)

MDO - dầu diesel biển (hỗn hợp dầu khí nặng)

IFO - dầu nhiên liệu trung gian (hỗn hợp dầu khí và dầu nặng)

MFO - dầu nhiên liệu biển (giống như HFO)

HFO - dầu thô tinh khiết hoặc gần như nguyên chất

IFO 380 - dầu nhiên liệu trung gian với độ nhớt tối đa là 380 cst.

IFO 180, LS 380 - lưu huỳnh thấp, với độ nhớt là 380 cst.

LSMGO - dầu khí lưu huỳnh thấp.

ULSMGO - dầu khí lưu huỳnh cực thấp.

*Lưu ý: Nếu hàm lượng lưu huỳnh giảm, chi phí dầu sẽ tăng cao. Tuy nhiên, điều này sẽ rất có lợi cho môi trường.

Ngoài ra, dầu nhờn Esterlube xin được cung cấp thêm những thông tin thú vị về một số loại dầu cơ bản:

+ Dầu DO: Đây là loại dầu diesel loại nhiên liệu nhẹ có trên tất cả các tàu dùng để chạy máy chính khi khởi động, nồi hơi chạy máy phát điện chính. Trên các tàu nhỏ còn dùng nó để phục vụ bơm ballast (bơm chấn lưu), bơm nước hàng hải.

+ Dầu FO và HFO có thể xem là 1 loại vì chúng đều là dầu nặng. Hai loại dầu này chỉ khác nhau về độ nhớt mà thôi. Tuy nhiên, muốn sử dụng loại dầu này trên tàu phải có hệ thống hâm sấy tại các két chứa trước khi dùng làm nhiên liệu đốt nồi hơi, chạy máy chính trên suốt hành trình. Các tàu lớn động cơ Diesel lai máy phát điện cũng sử dụng loại này.

+ Dầu LO – một loại dầu nhờn khá phổ biến. LO phù hợp với mục đích bôi trơn máy chính, hộp số, động cơ lai máy phát điện và bất kể động cơ nào khác trên tàu thủy.

Chi phí dành cho nhiên liệu luôn là bài toán nan giải với các chủ đầu tư. Các bạn cần biết rằng mức tiêu thụ dầu có sự khác biệt từ kích thước, động cơ cũng như sự thay đổi tốc độ di chuyển của tàu. Đối với tàu nhỏ thì tiêu thụ khoảng từ 5 tấn/ngày. Trong khi đó, đối với tàu container lớn, con số có thể lên đến đến khoảng 300 tấn/ngày.

Tiêu chuẩn kỹ thuật đối với dầu nhớt cho tàu thủy

Có thể khẳng định ISO 8217 là tất cả tiêu chuẩn cần biết về nhiên liệu được sử dụng cho tàu thủy. Nội dung này quy định về 19 loại nhiên liệu biển. Ngoaif ra, chúng ta cũng cần chú ý đến các nguyên tắc mà Hội Thử nghiệm và Vật liệu Mỹ (ASTM) đề ra.

dau nhot cho tau thủy 2.jpg (30 KB)

Tiêu chuẩn ISO cho dầu nhớt tàu thủy

Để lựa chọn được loại dầu nhớt tốt nhất, phù hợp nhất cho tàu thủy, các bạn hãy tập trung vào các nhân tố sau:

Khả năng chống lại quá trình oxy hóa

Dầu nhớt và không khí tiếp xúc với nhau, cộng thêm nhiệt độ cao nên tình trạng oxy hóa là điều dễ hiểu. Với cột mốc 85˚C, cứ thêm 10 độ thì tỷ lệ dầu bị oxy hóa sẽ tăng gấp đôi. Hệ quả là tạo cặn và axit, dẫn đến ăn mòn. Việc bổ sung phụ gia chống oxy hóa sẽ góp phần kiểm soát % oxy hóa.

Khả năng chịu tải của màng dầu

Chỉ số này phụ thuộc vào độ nhớt của dầu. Mức độ tải chịu sự chi phối mạnh mẽ từ cấu tạo động cơ, đặc biệt là động cơ tàu thủy. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là dầu nhớt có đủ năng lực chịu tải. Nếu không đáp ứng được điều kiện trên, màng dầu sẽ bị phá hủy, chức năng bôi trơn bị khóa lại. Từ đó, các chi tiết kim loại cọ xát, tạo lực ma sát gây mài mòn động cơ.

TDS marine lubricant.png (28 KB)

Khả năng trung hòa axit

Khi đốt cháy dầu động cơ chứa lưu huỳnh, phản ứng cho ra sản phẩm là axit sunphuric. Đây là chất gây ăn mòn. Phụ gia có thể trung hòa axit sẽ hạn chế tình trạng này.

Đối với động cơ 2 thì, có 2 cấp dầu nhớt động cơ riêng biệt với độ kiềm khác nhau, căn cứ theo loại nhiên liệu sử dụng là lưu huỳnh thấp (LSFO) hay lưu huỳnh cao (HFO).

Hệ số tạo nhũ thấp

Trong giao thông hàng hải, hiện tượng dầu nhớt cho tàu thủy bị lẫn nước khó có thể tránh khỏi. Hệ số tạo nhũ thấp sẽ hỗ trợ cho việc tách nước ra khỏi dầu tại bộ tách nước hoặc trong bồn trữ.

Tải nhiệt

Nhiệt độ quá cao trong buồng đốt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các chi tiết động cơ. Dầu nhớt tải nhanh lượng nhiệt ra khỏi buồng đốt, giải phóng ở két nước làm mát luôn là sự lựa chọn lý tưởng.

Ngoài ra, khi lựa chọn dầu nhớt cho tàu thủy, chúng ta cần chú ý đến việc bảo vệ môi trường biển. Cụ thể là ưu tiên những chất bôi trơn tự phân hủy được cung cấp, góp phần gìn giữ nước biển được sạch và trong. Trên các vùng biển tại Mỹ và châu Âu, đây là điều kiện bắt buộc.

Như vậy, các bạn đã nắm được nghệ thuật lựa chọn dầu nhớt cho tàu thủy. Để có được quyết định đúng đắn nhất, các bạn hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn!

Để được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi!

Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

 

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: 0904.321.290

MST: 0317367889 - Email: daucatgotkimloai@gmail.com

Website: https://beelubevietnam.com/


Tin tức liên quan

Ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50

Ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50

31064 Lượt xem

Các thông số kỹ thuật luôn là kim chỉ nam giúp chúng ta lựa chọn sản phẩm phù hợp, dầu động cơ không phải là trường hợp ngoại lệ. Có rất nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đưa ra các chỉ tiêu riêng và được ký hiệu hóa. Bạn đang thắc mắc về ý nghĩa dầu động cơ SAE 20W50? Đây cũng là câu hỏi chung của nhiều độc giả. Chính vì vậy, daucatgotkimloai.com xin được chia sẻ những thông tin về dầu nhớt SAE 20W50 giải đáp qua bài viết dưới đây!
Phân biệt dầu nhớt động cơ diesel và dầu nhớt động cơ xăng thế nào?

Phân biệt dầu nhớt động cơ diesel và dầu nhớt động cơ xăng thế nào?

7617 Lượt xem

Nếu ví động cơ giống như cơ thể con người thì dầu nhớt cũng giống như là máu vậy. Dầu nhớt động cơ diesel và dầu nhớt động cơ xăng là 2 loại dầu được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường. Nhưng 2 loại dầu nhớt này có điểm gì khác nhau? Và liệu có sử dụng chung 2 loại này được không? Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp các thắc mắc này nhé.
Dầu nhớt động cơ 10W40 cho xe chở khách

Dầu nhớt động cơ 10W40 cho xe chở khách

3249 Lượt xem

Beelube Truck Turbo 10W40 CI-4/SL là dầu nhớt động cơ đa cấp chất lượng cao được thiết kế đặc biệt bôi trơn bảo vệ cho động cơ Diesel Tăng áp và hút khí tự nhiên. Với công thức bổ sung các phân tử làm sạch và các phân tử chống mài mòn giúp bảo vệ động cơ ngay khi khởi động. Đông thời giúp kéo dài tuổi thọ dầu động cơ và giảm thời gian thay dầu cho dù động cơ vận hành ở điều kiện khắc nghiệt.
Lựa chọn dầu nhớt cho máy phát điện

Lựa chọn dầu nhớt cho máy phát điện

3109 Lượt xem

Điện năng là nguồn năng lượng chủ đạo trong mọi hoạt động sống hiện nay, từ sản xuất cho đến các thiết bị gia dụng. Để máy phát điện hoạt động tối ưu thì không thể thiếu vai trò của dầu nhớt bôi trơn. Phần lớn máy phát điện công nghiệp hiện nay đều sử dụng động cơ nổ. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, daucatgotkimloai.com sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại dầu nhớt cho máy phát điện?
Dầu động cơ cho xà lan khai thác cát

Dầu động cơ cho xà lan khai thác cát

3313 Lượt xem

Trong ngành vận chuyển hàng hải hiện nay, xà lan là một trong những phương tiện giao thông quan trọng trong hành trình chinh phục sông nước cũng như đại dương. Xà lan ngày càng phổ biến hơn khi là loại phương tiện có thể chở được nhiều thứ, có lẽ phải kể đến là xà lan khai thác cát. 
Dầu nhớt động cơ 20W50 cho động cơ diesel

Dầu nhớt động cơ 20W50 cho động cơ diesel

5716 Lượt xem

BEELUBE TRUCK TURBO 10W40/20W50 CI-4/SL  là dầu nhớt động cơ đa cấp chất lượng cao được thiết kế đặc biệt bôi trơn bảo vệ cho động cơ Diesel Tăng áp và hút khí tự nhiên. Với công thức bổ sung các phân tử Booster và các phân tử chống mài mòn giúp bảo vệ động cơ ngay khi khởi động. Đông thời giúp kéo dài tuổi thọ dầu động cơ và giảm thời gian thay dầu cho dù động cơ vận hành ở điều kiện khắc nghiệt.
Cách lựa chọn dầu nhớt để kéo dài tuổi thọ động cơ diesel

Cách lựa chọn dầu nhớt để kéo dài tuổi thọ động cơ diesel

1906 Lượt xem

Có cách lựa chọn dầu nhớt động cơ cụ thể nào có thể giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ diesel không? Sau đây mình sẽ chia sẻ bốn “quyền” để sử dụng chất bôi trơn phù hợp.
Bí quyết lựa chọn dầu nhớt cho xe tải

Bí quyết lựa chọn dầu nhớt cho xe tải

1729 Lượt xem

Xe tải là một phương tiện chuyên chở hàng hóa trong xã hội hiện đại. Dù thuộc phân khúc hạng nhẹ, hạng trung hay hạng nặng thì chúng đều cần đến nhiên liệu bôi trơn. Chính vì vậy, việc lựa chọn và cách thay dầu nhớt cho xe tải được nhiều người quan tâm. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bí quyết lựa chọn dầu nhớt cho xe tải.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng