Dầu máy nén khí là gì? Phân loại, chức năng dầu máy nén khí?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ của khoa học – công nghệ. Những nghiên cứu khoa học đã cho ra đời những loại thiết bị tối tân, mang lại bước đột phá cho các ngành sản xuất. Hiện nay, máy nén khí được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết trong các ngành công nghiệp. Trước thực tiễn này, nhu cầu chọn mua dầu máy nén khí cũng tăng cao. Các bạn cần tìm hiểu chi tiết về chất lỏng đặc biệt này? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của daucatgotkimloai.com nhé!

Định nghĩa dầu máy nén khí

Sản phẩm này nằm trong danh sách dầu bôi trơn, tuy nhiên nó được sản xuất để phục vụ riêng biệt cho máy nén khí. Không giống như phần lớn các loại dầu bôi trơn khác, dầu máy nén khí không được chứa các chất tẩy rửa. Nguyên nhân vì sao? Các chất tẩy rửa là nguyên nhân làm lắng đọng các thành phần bên trong máy nén, tăng ma sát và mài mòn. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và tuổi thọ của máy nén.

Hệ thống máy nén khí trục vít 

Hệ thống máy nén khí trục vít

Xin được lưu ý thêm: dầu động cơ thường có chứa các chất phụ gia để bảo vệ động cơ bằng cách ngăn dầu không bị hư hỏng trong điều kiện nhiệt độ cao. Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa nó và dầu máy nén khí.

Phân loại dầu máy nén khí

Cách phân loại cơ bản nhất là dựa vào nguồn gốc sản xuất dầu máy nén khí. Dựa theo tiêu chí này, chúng ta có hai loại dầu máy nén khí cơ bản, bao gồm dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu gốc khoáng là loại dầu được chiết xuất từ dầu mỏ trải qua quá trình chưng cất loại bỏ cặn bẩn và sáp. Đây là loại dầu có thành phần chủ yếu là dầu gốc khoáng, chiếm một lượng lớn 80-100% lượng dầu nhớt thành phẩm và giữ vai trò cốt lỗi trong tính năng của dầu nhớt. Do hầu hết dầu gốc khoáng được làm từ dầu thô nên đặc tính bôi trơn hầu như không ổn định, Dầu máy nén khi gốc khoáng phải được chọn lọc dầu gốc kỹ càng và các phụ gia tăng chỉ số độ nhớt, tăng khả năng chống oxi hóa thì mới đáp ứng được các tiêu chuẩn cho dầu máy nén khí.

 Dầu tổng hợp là một chất bôi trơn bao gồm các hợp chất hóa học được tạo ra theo các đặc tính mong muốn cho máy móc riêng của con người.

fig_4_synthetic_vs_mineral_oil.jpg (25 KB) 

Mỗi loại lại sở hữu một ưu điểm khác nhau, cụ thể là:

Dầu máy nén khí gốc khoáng sở hữu khả năng hòa tan tốt hơn với các chất phụ gia, giá thành rẻ hơn hơn nhưng tuổi thọ dầu kém hơn dầu máy nén khí tổng hợp.

Trong khi đó, dầu máy nén khí tổng hợp có thể chịu được nhiệt độ và môi trường khắc nghiệt. Hiệu quả chống lại quá trình oxy hóa của dầu tổng hợp cũng được đánh giá cao hơn, cho phép kéo dài tuổi thọ của chất lỏng.

Ngoài ra, dầu máy nén khí còn được phân chia theo ứng dụng cụ thể, đó là máy nén khí piston hay trục vít!

Một số lời khuyên khi sử dụng dầu máy nén khí:

  • Nếu phải dùng máy nén trong suốt mùa đông, các bạn hãy lựa chọn loại dầu trọng lượng ISO 68 hoặc 20.
  • Tuyệt đối không sử dụng dầu động cơ chung trong máy nén khí của bạn. Nguyên nhân xuất phát từ việc dầu có xu hướng bọt và sẽ không tạo thành một lớp phủ bảo vệ trên các bộ phận bên trong. Có một vài máy nén khí mô hình mới hơn có thể sử dụng dầu động cơ tổng hợp; tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm.
  • Ngoài ra, các bạn cần ghi nhớ một nguyên tắc bất di bất dịch: Mặc dù có thể sử dụng dầu động cơ trong một số máy nén khí, nhưng không nên sử dụng dầu máy nén khí trong xe có động cơ! Ở đây, tính chuyên dụng được các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh!

Chức năng của dầu máy nén khí

Tương tự như phần lớn các thiết bị chạy bằng động cơ, máy nén khí cũng cần đến sự bôi trơn để động cơ hoạt động hiệu quả và giảm thiểu tác động của lực ma sát, đồng thời làm mát bộ phận động cơ bên trong. Các bạn cần biết rằng bôi trơn động cơ một cách khoa học cũng góp phần tiết kiệm chi phí năng lượng của bạn. Cụ thể là khi lực ma sát được kiểm soát, dầu máy nén khí làm giảm nhiệt kéo theo giảm tiêu thụ năng lượng của máy nén.

compressor-oil-250x250.jpg (13 KB)Mặt cắt bôi trơn dầu máy nén khí

Về nguyên lý hoạt động, áp suất bôi trơn sử dụng một bơm dầu được điều khiển bởi trục khuỷu để hút dầu ra khỏi thùng chứa. Sau đó, nó được lọc và bơm qua các lối đi trong trục khuỷu tới bề mặt chịu lực của thanh truyền. Chu trình này tạo ra sự bôi trơn trực tiếp, rất tốt cho những bộ phận quan trọng của động cơ máy nén. Không những thế, dầu còn được xịt lên các thành xi lanh, để bôi trơn các ổ đỡ  và piston.

Ngoài tác dụng làm mát các bộ phận bị nóng lên, bôi trơn các chi tiết (đặc biệt là vòng bi), dầu máy nén khí còn có tác dụng làm sạch các hạt bụi không mong muốn vượt qua bộ lọc không khí. Nó có vai trò to lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng tích tụ của carbon.

Như vậy, các bạn có thể thấy dầu máy nén khí có nhiều tác động to lớn, mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho động cơ thiết bị.

bba5f330-a0c6-4c30-97d8-e3961158b85f_Compressor -large.jpeg (24 KB)

Qua bài viết trên đây của daucatgotkimloai.com, các bạn đã trả lời được câu hỏi: Dầu máy nén khí là gì. Đồng thời, chúng ta còn nắm được những loại dầu máy nén khí trên thị trường hiện nay cùng vai trò cụ thể. Bạn đang tìm kiếm đơn vị sản xuất, cung cấp và phân phối dầu nhờn chất lượng – uy tín? Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo và chuyên nghiệp nhé!

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN KANSAS VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp Esterlube.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028)73.000.388 / 0935.991.639 / 0899.511.966 

MST: 0316091500 - Email: info@kansasvietnam.com 

Website: www.kansasvietnam.com / www.esterlube.com

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: 0904.321.290

MST: 0317367889 - Email: daucatgotkimloai@gmail.com

Website: https://beelubevietnam.com/


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về thời gian thay dầu máy nén khí
Tìm hiểu về thời gian thay dầu máy nén khí

2793 Lượt xem

Tất cả các sản phẩm đều có tuổi thọ riêng của mình và dầu nhớt cũng vậy. Đến một thời điểm nào đó, chất lượng của nó sẽ bị xuống cấp, không thực hiện được các chức năng ấn định và dầu máy nén khí cũng không ngoại lệ. Và bạn đang băn khoăn về thời gian thay dầu máy nén khí? Đây là một vấn đề kỹ thuật xứng đáng được quan tâm nhiều hơn. Trong bài viết dưới đây, daucatgotkimloai.com xin được cung cấp những thông tin cực kì hữu ích! Mời quý vị độc giả cùng đón đọc!
Tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít
Tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít

1794 Lượt xem

Trong thời buổi hiện đại hóa, công nghiệp hóa như hiện nay thì máy nén khí được sử dụng rất phổ biến, trong đó đáng kể đến là máy nén khí trục vít vì nó có hiệu năng làm việc ổn định nhất, để góp phần vào sự ổn định của máy thì phải có chất bôi trơn tốt. Chất bôi trơn đó là dầu máy nén khí, hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít nhé.
 Kiến thức cơ bản về dầu bôi trơn máy nén khí piston
Kiến thức cơ bản về dầu bôi trơn máy nén khí piston

7147 Lượt xem

Trước Công nguyên, con người đã biết ứng dụng khí nén vào trong đời sống và hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, phải đến thế kỉ XXI, nó mới đạt được những thành tựu vượt bậc. Giờ đây, máy nén khí piston đã trở nên quen thuộc, phát triển song song cùng với máy nén khí kiểu trục vít. Vậy dầu bôi trơn máy nén khí piston cần đáp ứng những yêu cầu gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của nhiều bạn đọc. Trong bài viết dưới đây, daucatgotkimloai.com xin được giải đáp câu hỏi này!
Dầu máy nén khí Bán tổng hợp 4000h cho máy nén khí trục vít
Dầu máy nén khí Bán tổng hợp 4000h cho máy nén khí trục vít

2113 Lượt xem

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy nén khí rất nhiều trong các ngành sản xuất. Máy nén khí được sử dụng phổ biến là máy nén khí trục vít bởi loại máy nén khí này có công suất lớn, ít tạo tiếng ồn. Nhưng khi sử dụng loại máy nén khí trục vít cần phải bảo trì và thay dầu nhớt bôi trơn thường xuyên.
Các vấn đề thường gặp của máy nén khí trục vít
Các vấn đề thường gặp của máy nén khí trục vít

1512 Lượt xem

Dầu máy nén khí trục vít là một trong những sản phẩm không thể thiếu giúp cho thiết bị máy nén khí hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ theo thời gian. Chính bởi vậy, việc trang bị cho mình những thông tin cần thiết liên quan đến ưu nhược điểm, các lỗi thường gặp hay quy trình bảo dưỡng, thay dầu … là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Báo giá dầu máy nén khí trục vít  và tầm quan trọng của sản phẩm này
Báo giá dầu máy nén khí trục vít và tầm quan trọng của sản phẩm này

1515 Lượt xem

Có thể nói rằng, dầu máy nén khí trục vít là dầu bôi trơn không thể thiếu, để các  máy nén khí trục vít có thể hoạt động một cách trơn tru và vận hành bền bỉ. Chính bởi vậy, khách hàng cần trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn sản phẩm phù hợp và bảo đảm nhất. Sau đây là chi tiết về ứng dụng của dầu máy nén khí, thời gian dầu báo giá dầu máy nén khí trục vít của Esterlube mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.
Tìm hiểu về dầu bôi trơn máy nén khí trục vít
Tìm hiểu về dầu bôi trơn máy nén khí trục vít

2395 Lượt xem

Trong thời đại công nghiệp hóa, máy nén trục vít được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều nhà máy khác nhau. Nó được đánh giá cao về độ bền và hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nếu không được bảo trì thì tuổi thọ sản phẩm sẽ là vấn đề đáng quan ngại. Do đó, các bạn hãy cùng daucatgotkimloai.com tìm hiểu về dầu bôi trơn máy nén trục vít? Những thông tin quan trọng về dầu máy nén khí sẽ được chia sẻ, bật mí qua bài viết dưới đây!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng