Tìm hiểu về dầu bôi trơn máy nén khí trục vít

Trong thời đại công nghiệp hóa, máy nén trục vít được ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều nhà máy khác nhau. Nó được đánh giá cao về độ bền và hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nếu không được bảo trì thì tuổi thọ sản phẩm sẽ là vấn đề đáng quan ngại. Do đó, các bạn hãy cùng daucatgotkimloai.com tìm hiểu về dầu bôi trơn máy nén trục vít? Những thông tin quan trọng về dầu máy nén khí sẽ được chia sẻ, bật mí qua bài viết dưới đây!

Nguyên tắc làm việc của máy nén trục vít

Trong một máy nén trục vít, trục lái được kết nối với trục truyền động thông qua các bánh răng ăn khớp. Nó mang đến sự kết hợp tốc độ hoàn hảo. Các trục lái xe được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện. Hai trục được bao bọc trong một vỏ không khí được “làm kín” chặt chẽ.

Vậy nguyên tắc làm việc của máy nén trục vít là gì? Trước tiên là van hút được mở ra để luồng không khí đi vào. Sau đó, động cơ được bật. Trục điều khiển cũng bắt đầu luân phiên quay ngược lại trục truyền động. Lúc này, không khí đi vào khoảng cách giữa hai ốc vít cắt qua các trục. Khi hai con ốc quay ngược hướng thì không khí bị kẹt trong rãnh giữa hai ốc, tạo ra tình trạng nén khí.

Cũng trong quá trình nén, nước lạnh liên tục chạy quanh vỏ bọc trao đổi nhiệt với khí nén nóng.

Sơ đồ hoạt động máy nén khí trục vít

Sơ đồ hoạt động máy nén khí trục vít

Tại sao phải lựa chọn dầu bôi trơn máy nén trục vít phù hợp?

Lựa chọn dầu bôi trơn máy nén khí trục vít phù hợp là một điều cần thiết để đảm bảo tuổi thọ máy móc. Việc sử dụng loại dầu bôi trơn không chính xác có thể gây tổn hại đến các thành phần bên trong của bơm và động cơ. Điển hình là tình trạng hình thành các lớp trầm tích, gây suy giảm chức năng hoạt động của các bộ lọc. Ngoài tác dụng giảm ma sát, trong một số hệ thống, chất bôi trơn được yêu cầu để hoạt động như một chất lỏng làm mát, chất làm kín khe hở. Đây là những lý do giải thích tại sao lựa chọn chất bôi trơn thích hợp cho máy nén là hết sức quan trọng.

Các nhà sản xuất máy nén khí trục vít luôn yêu cầu một loại chất bôi trơn chuyên biệt. Tuy nhiên yêu cầu bôi trơn máy nén khí trục vít phụ thuộc vào loại máy nén, điều kiện hoạt động như áp suất và nhiệt độ làm việc cũng như tính chất của khí bị nén.

Những yêu cầu về dầu bôi trơn máy nén khí trục vít

Máy nén trục vít được phân thành 2 loại, đó là ngâm dầu và không dầu:

1. Dầu bôi trơn máy nén trục vít không dầu

Đặc điểm của máy nén trục vít không dầu là tạo ra khí nén sạch mà không chứa dầu. Loại này được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, dược phẩm, hóa chất,… Trong đó dầu không thể trộn lẫn với không khí. Với máy nén trục vít không dầu, chất bôi trơn sẽ tác động lên bạc đạn. Bảng thống kê dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những yêu cầu liên quan đến dầu bôi trơn của loại máy này:

 

Yêu cầu

Đơn vị

Giá trị

Định mức

Độ nhớt ở nhiệt độ phun

(tốc độ đầu liên tục ≥15 m/s)

 

mm2/s

 

> 15

 

_

Độ nhớt ở nhiệt độ phun

(tốc độ kéo liên tục <15 m/s)

mm2/s

≥ 22

_

Điểm chớp

tối thiểu 150°C so với nhiệt độ phun dầu

ISO 2592

Điểm chảy

10°C dưới nhiệt độ môi trường tối thiểu

ISO 3016

Sự giải phóng không khí ở 50°C

min

< 5

ISO 9120

Tạo bọt (Seq. II)

ml

< 25/0

ASTM D 892

Yếu tố tải FZG

_

> 10

DIN 51 354-2

Chất bôi trơn không nên quá nóng đối với đồng, thép, NBR, Viton, PTFE và các vật liệu khác của máy nén

Không cho phép cải tiến độ nhớt của dầu bôi trơn máy nén khí

2. Dầu bôi trơn máy nén khí trục vít ngâm dầu

Khác với trường hợp ở trên, máy nén trục vít ngâm dầu đòi hỏi chất bôi trơn phải tác động lên hệ thống trục, đồng thời làm kín các khe hở trục vít. Chính vì vậy, thiết bị cũng có những yêu cầu riêng biệt. Cụ thể là:

Nếu là máy mới, lúc này khe hở trục vít còn ít, khoảng cách không đáng kể. Do đó, các bạn hãy chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32.

Trong khi đó, với những máy nén đã sử dụng lâu năm thì các khe hở trục vít sẽ nhiều hơn, lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn  để làm khít. Ở đây, loại dầu bôi trơn máy nén trục vít có độ nhớt lý tưởng là ISO VG 68. Ngoài ra, dầu máy nén khí có độ nhớt 46 là giải pháp an toàn cho các thiết bị.

Hệ thống bộ khí nén KOBELCO KNW SERIES

Hệ thống bộ khí nén KOBELCO KNW SERIES

Đối với máy nén trục vít ngâm dầu, độ nhớt của chất bôi trơn cực kì quan trọng. Với máy đã được sử dụng từ 5 năm trở lên, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp thì việc làm kín khe hở giữa cặp trục vít với thành máy sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng làm mát của dầu… Do đó, các bạn cần ghi nhớ những nguyên tắc nêu trên.

Dầu bôi trơn máy nén khí trục vít thường là sự pha trộn chuyên biệt của các chất phụ gia và dầu cơ sở để cung cấp các tính chất bôi trơn cần thiết trong khi vẫn tương thích với chất làm lạnh. Bất kỳ sự không tương thích nào của dầu gốc và chất làm lạnh có thể gây ra những hậu quả tai hại cho thiết bị.

Nhìn chung, hầu hết chất bôi trơn máy nén trục vít là là tổng hợp. Điều này cho phép tuổi thọ sản phẩm kéo dài hơn so với chất lỏng gốc khoáng.

ể được tư vấn sâu hơn về sản phẩm cũng như giá cả, bạn đọc vui lòng kết nối với đường dây nóng của chúng tôi! Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi hân hạnh giải đáp thắc mắc của khách hàng!

 

Mời các bạn tham khảo qua sản phẩm dầu nhớt của chúng tôi, khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi bạn sẽ được:

+ Bảo hiểm cho máy móc của bạn khi có sự cố từ dầu của chúng tôi

+ Cam kết thu hồi hàng khi dầu của chúng tôi không giống như miêu tả

+ Ngoài ra còn được ưu đãi về giá từ nhà máy và miễn phí vận chuyển cho khu vực Hồ Chí Minh.

Hãy đến với CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM, chúng tôi là đơn vị sản xuất và chuyên cung cấp dầu nhớt công nghiệp: dầu động cơdầu thủy lựcdầu cắt gọt kim loạidầu truyền nhiệtdầu bánh răngdầu chống gỉnhiều loại dầu công nghiệp khác...

CÔNG TY CỔ PHẦN BEELUBE VIỆT NAM Là đơn vị sản xuất và cung cấp dầu nhớt công nghiệp.

Địa chỉ: 1606 Nguyễn Cửu Phú, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, Việt Nam

Điện thoại: 0904.321.290

MST: 0317367889 - Email: daucatgotkimloai@gmail.com

Website: https://beelubevietnam.com/


Tin tức liên quan

Tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít
Tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít

1853 Lượt xem

Trong thời buổi hiện đại hóa, công nghiệp hóa như hiện nay thì máy nén khí được sử dụng rất phổ biến, trong đó đáng kể đến là máy nén khí trục vít vì nó có hiệu năng làm việc ổn định nhất, để góp phần vào sự ổn định của máy thì phải có chất bôi trơn tốt. Chất bôi trơn đó là dầu máy nén khí, hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dầu máy nén khí trục vít nhé.
Dầu máy nén khí là gì? Phân loại, chức năng dầu máy nén khí?
Dầu máy nén khí là gì? Phân loại, chức năng dầu máy nén khí?

2438 Lượt xem

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên rực rỡ của khoa học – công nghệ. Những nghiên cứu khoa học đã cho ra đời những loại thiết bị tối tân, mang lại bước đột phá cho các ngành sản xuất. Hiện nay, máy nén khí được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong hầu hết trong các ngành công nghiệp. Trước thực tiễn này, nhu cầu chọn mua dầu máy nén khí cũng tăng cao. Các bạn cần tìm hiểu chi tiết về chất lỏng đặc biệt này? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của daucatgotkimloai.com nhé!
Dầu máy nén khí Bán tổng hợp 4000h cho máy nén khí trục vít
Dầu máy nén khí Bán tổng hợp 4000h cho máy nén khí trục vít

2171 Lượt xem

Ngày nay nhu cầu sử dụng máy nén khí rất nhiều trong các ngành sản xuất. Máy nén khí được sử dụng phổ biến là máy nén khí trục vít bởi loại máy nén khí này có công suất lớn, ít tạo tiếng ồn. Nhưng khi sử dụng loại máy nén khí trục vít cần phải bảo trì và thay dầu nhớt bôi trơn thường xuyên.
Tìm hiểu về thời gian thay dầu máy nén khí
Tìm hiểu về thời gian thay dầu máy nén khí

2885 Lượt xem

Tất cả các sản phẩm đều có tuổi thọ riêng của mình và dầu nhớt cũng vậy. Đến một thời điểm nào đó, chất lượng của nó sẽ bị xuống cấp, không thực hiện được các chức năng ấn định và dầu máy nén khí cũng không ngoại lệ. Và bạn đang băn khoăn về thời gian thay dầu máy nén khí? Đây là một vấn đề kỹ thuật xứng đáng được quan tâm nhiều hơn. Trong bài viết dưới đây, daucatgotkimloai.com xin được cung cấp những thông tin cực kì hữu ích! Mời quý vị độc giả cùng đón đọc!
Các vấn đề thường gặp của máy nén khí trục vít
Các vấn đề thường gặp của máy nén khí trục vít

2071 Lượt xem

Dầu máy nén khí trục vít là một trong những sản phẩm không thể thiếu giúp cho thiết bị máy nén khí hoạt động một cách trơn tru và bền bỉ theo thời gian. Chính bởi vậy, việc trang bị cho mình những thông tin cần thiết liên quan đến ưu nhược điểm, các lỗi thường gặp hay quy trình bảo dưỡng, thay dầu … là cực kỳ quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Báo giá dầu máy nén khí trục vít  và tầm quan trọng của sản phẩm này
Báo giá dầu máy nén khí trục vít và tầm quan trọng của sản phẩm này

1874 Lượt xem

Có thể nói rằng, dầu máy nén khí trục vít là dầu bôi trơn không thể thiếu, để các  máy nén khí trục vít có thể hoạt động một cách trơn tru và vận hành bền bỉ. Chính bởi vậy, khách hàng cần trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để lựa chọn sản phẩm phù hợp và bảo đảm nhất. Sau đây là chi tiết về ứng dụng của dầu máy nén khí, thời gian dầu báo giá dầu máy nén khí trục vít của Esterlube mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc.
 Kiến thức cơ bản về dầu bôi trơn máy nén khí piston
Kiến thức cơ bản về dầu bôi trơn máy nén khí piston

7294 Lượt xem

Trước Công nguyên, con người đã biết ứng dụng khí nén vào trong đời sống và hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, phải đến thế kỉ XXI, nó mới đạt được những thành tựu vượt bậc. Giờ đây, máy nén khí piston đã trở nên quen thuộc, phát triển song song cùng với máy nén khí kiểu trục vít. Vậy dầu bôi trơn máy nén khí piston cần đáp ứng những yêu cầu gì? Chắc hẳn đây là thắc mắc chung của nhiều bạn đọc. Trong bài viết dưới đây, daucatgotkimloai.com xin được giải đáp câu hỏi này!

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng